Xác ướp sư tử non 28.000 năm tuổi còn nguyên vẹn đến kinh ngạc ở Siberia

 

Thứ Bảy, ngày 07/08/2021 15:00 PM (GMT+7)

Được tìm thấy đóng băng sâu ở vùng Siberia lạnh giá, con sư tử non khoảng 1 tháng tuổi trông như đang say ngủ và chỉ cần chạm nhẹ cũng có thể khiến nó tỉnh giấc.

Xác ướp sư tử non 28.000 năm tuổi còn nguyên vẹn đến kinh ngạc ở Siberia - 1

Xác ướp sư tử 28.000 năm tuổi còn nguyên phần ria.

Duy nhất lớp lông vàng óng của con sư tử non là bị lẫn với bùn, còn lại tất cả mọi thứ đều nguyên vẹn, từ răng, lớp da, các mô và cơ quan nội tạng, theo CNN.

Khoảng 28.000 năm đã trôi qua kể từ lần cuối cùng con sư tử non nhắm mắt, móng vuốt vẫn sắc đến mức gây chảy máu ở ngón tay của một trong các nhà khoa học tham gia nghiên cứu.

Đây được coi là xác ướp sư tử non nguyên vẹn nhất bảo quản suốt hàng chục ngàn năm bên dưới lớp băng vĩnh cửu.

Các nhà khoa học đặt tên cho mẫu vật là Sparta. Đây là một trong hai con sư tử thuộc loài sư tử đã tuyệt chủng, được tìm thấy lần lượt vào năm 2017 và 2018, nhưng nghiên cứu về chúng mới được công bố gần đây.

Các thợ săn ngà voi ma mút tìm thấy xác ướp hai con sư tử bên bờ sông Semyuelyakh ở vùng Viễn Đông của Nga.

Ban đầu, các nhà khoa học nghĩ rằng hai con sư tử là anh em, vì chúng được tìm thấy cách nhau chỉ 15 mét. Nhưng nghiên cứu mới được công bố cho thấy chúng tồn tại ở hai giai đoạn cách nhau xa tới 15.000 năm.

Xác ướp sư tử non 28.000 năm tuổi còn nguyên vẹn đến kinh ngạc ở Siberia - 2

Nhà nghiên cứu Dalen tìm hiểu về xác ướp sư tử.

Xác ướp con sư tử thứ hai tên Boris có tuổi đời 43.448 năm, theo kết quả phân tích đồng vị carbon. Xác ướp sư tử Sparta có niên đại sau 15.000 năm so với Boris, tức là khoảng 28.000 năm tuổi.

“Sparta là sinh vật sống ở Kỷ Băng Hà nguyên vẹn nhất được tìm thấy cho đến nay. Toàn bộ cơ thể đều còn nguyên như khi còn sống, chỉ trừ lớp lông bên ngoài. Phần ria của sư tử cũng còn nguyên”, Love Dalen, giáo sư di truyền học tiến hóa tại Trung tâm Di truyền học ở Stockholm, Thụy Điển, và là tác giả của nghiên cứu mới, cho biết.

Xác ướp sư tử Boris không còn nguyên vẹn như Sparta, nhưng mẫu vật vẫn tương đối tốt, Dalen nói thêm.

Cả hai con sư tử non đều chỉ 1-2 tháng tuổi khi qua đời. Nguyên nhân dẫn đến cái chết của chúng vẫn chưa rõ ràng. Dalen và nhóm nghiên cứu nói không có dấu hiệu cho thấy chúng bị những kẻ săn mồi giết chết.

Ảnh chụp cắt lớp vi tính cho thấy tổn thương hộp sọ, xương sườn và các biến dạng khác trong cấu trúc xương của hai con sư tử.

“Chúng bị chôn vùi rất nhanh, có thể là chết trong một trận lở đất, hoặc rơi vào một vết nứt trong lớp băng vĩnh cửu”, Dalen nói.

Trong giai đoạn cuối của Kỷ Băng Hà, vùng Siberia không hoang vắng như ngày nay. Chúng là nơi sinh sống của vô số các loài động vật, như voi ma mút, gấu, sói, tê giác, bò rừng, linh dương và cả sư tử hang – loài sư tử khá giống với sư tử châu Phi nhưng có kích thước lớn hơn.

Dalen và nhóm nghiên cứu nhận thấy hai con sư tử sống ở Kỷ Băng Hà có lớp lông rất giống sư tử châu Phi, nhưng dày hơn nhiều, có lẽ để thích nghi với khí hậu lạnh giá.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Quaternary.

Kinh ngạc xác ướp 2.000 năm tuổi mà như mới qua đời

Nằm sâu trong lòng đất 2.000 năm, xác ướp một phụ nữ ở Trung Quốc gây kinh ngạc vì ở trong tình trạng da mềm mại, vẫn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!