Vụ Taliban bắn rơi trực thăng khiến 30 lính Mỹ thiệt mạng

Thứ Sáu, ngày 27/08/2021 19:00 PM (GMT+7)

Hai kẻ đánh bom tự sát làm rung chuyển sân bay Kabul ngày 26.8 khiến hơn 100 người thiệt mạng, bao gồm 13 lính Mỹ. Đây là sự kiện đẫm máu nhất mà quân đội Mỹ gánh chịu kể từ sự cố Taliban bắn rơi trực thăng Mỹ.

Hôm 26.8, một vụ nổ lớn xảy ra tại cổng Abbey, nơi có các binh sĩ Mỹ chốt chặn, kiểm tra người tị nạn Afghanistan trước khi cho phép vào bên trong sân bay.

Trong quá trình binh sĩ Mỹ kiểm tra, một kẻ đánh bom tự sát đã kích nổ đai bom gắn trên người. Vụ nổ còn lại xảy ra cách đó không xa, ở bên ngoài khách sạn Baron, là nơi người tị nạn tập trung trước khi tới cổng Abbey.

Trong số hơn 1.300 người thương vong, có 13 lính Mỹ thiệt mạng và 18 người khác bị thương. Đây là sự kiện đẫm máu nhất của Mỹ ở Afghanistan kể từ năm 2011.

Video: Vụ Taliban bắn rơi trực thăng khiến 30 lính Mỹ thiệt mạng - 1

Vụ đánh bom ngày 26.8 khiến 13 lính Mỹ thiệt mạng là sự kiện đẫm máu nhất của Mỹ ở Afghanistan kể từ năm 2011.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố sẽ giáng đòn đáp trả ISIS-K, tổ chức khủng bố nhận trách nhiệm đánh bom sân bay Kabul. Ông Biden đã chỉ đạo Lầu Năm Góc lên kế hoạch không kích các mục tiêu thuộc tổ chức này.

Sự kiện đẫm máu trước đó xảy ra vào ngày 5.8.2011, khi trực thăng quân sự Chinook của Mỹ chở theo 38 người, bị Taliban sử dụng súng phóng lựu chống tăng RPG bắn rơi ở Afghanistan.

Trong số 38 người trên trực thăng, có 30 là quân nhân Mỹ, bao gồm 23 đặc nhiệm SEAL. 8 người còn lại là binh sĩ quân đội Afghanistan.

Vụ đánh bom ngày 26.8 cũng là lần đầu tiên có binh sĩ Mỹ thiệt mạng ở Afghanistan kể từ tháng 2.2020, theo tờ Wall Street Journal.

Video: Vụ Taliban bắn rơi trực thăng khiến 30 lính Mỹ thiệt mạng - 2

Taliban từng bắn rơi một trực thăng CH-47 Chinook của Mỹ vào năm 2011.

Báo Anh Daily Mail đã đăng tải lại video quay cảnh các tay súng Taliban chiến đấu chống đặc nhiệm Mỹ, bắn rơi trực thăng CH-47 Chinook ở thung lũng Tangi, tỉnh Maidan Wardak, phía tây nam thủ đô Kabul.

Vào ngày xảy ra vụ việc, tình báo Mỹ nhận được thông tin về thủ lĩnh Taliban tên Qari Tahir, đang ẩn náu ở thung lũng Tangi. Quân đội Mỹ huy động một trung đội gồm 47 lính đặc nhiệm Ranger ăn lùng Qari Tahir.

Các đặc nhiệm Mỹ được hai trực thăng tấn công AH-64 Apache và cường kích AC-130 yểm trợ. Sau khi xác định được vị trí tiềm tàng của Tahir, vấp phải sự kháng cự dữ dội của Taliban, quân đội Mỹ bổ sung thêm 23 đặc nhiệm SEAL, di chuyển trên một chiếc CH-47 Chinook chở 38 người.

Video: Vụ Taliban bắn rơi trực thăng khiến 30 lính Mỹ thiệt mạng - 3

Hiện trường vụ Taliban bắn rơi trực thăng Mỹ năm 2011.

Trong quá trình giao tranh, các tay súng Taliban phân tán lực lượng, thu hút sự chú ý của hai trực thăng Apache. Một nhóm tay súng Taliban áp sát chiếc CH-47 Chinook ở khoảng cách 220 mét, bắn 3 phát súng phóng lựu RPG. Một quả đạn trúng vào cánh quạt máy bay, khiến chiếc Chinook rơi. Toàn bộ 38 người trên trực thăng đều thiệt mạng, bao gồm 30 quân nhân Mỹ và 8 binh sĩ quân đội Afghanistan.

Ở thời điểm đó, phát ngôn viên Taliban, Zabiullah Mujahid thông báo có 8 tay súng của tổ chức thiệt mạng trong cuộc giao tranh. “Người Mỹ tấn công lực lượng của chúng tôi trong một căn nhà. Chúng tôi đã phản kháng và phá hủy một trực thăng Mỹ bằng súng phóng lựu RPG”.

Nguồn: http://danviet.vn/video-vu-taliban-ban-roi-truc-thang-khien-30-linh-my-thiet-mang-50202127818587…

Hiện trường vụ IS đánh bom tự sát khiến ít nhất 70 người thiệt mạng ở sân bay Kabul

13 binh sĩ Mỹ và ít nhất 60 người Afghanistan đã thiệt mạng trong 2 vụ đánh bom ở lối ra vào sân bay Kabul, Lầu Năm Góc và…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!