Trung Quốc cho nổ tung đập để đổi hướng dòng nước trong trận mưa lũ “ngàn năm có một”

Thứ Tư, ngày 21/07/2021 19:00 PM (GMT+7)

Quân đội Trung Quốc đã cho nổ tung một con đập để giải phóng dòng nước một cách có kiểm soát trong bối cảnh mưa lớn vẫn tiếp tục diễn ra trong ngày 21.7.

Trung Quốc cho nổ tung đập để đổi hướng dòng nước trong trận mưa lũ “ngàn năm có một” - 1

Binh sĩ Trung Quốc đem theo các thiết bị chuyên dụng gấp rút tới Hà Nam ứng phó lũ lụt.

Theo AP, quân đội Trung Quốc cho nổ tung một con đập ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, sau khi 12 người thiệt mạng bên dưới nhà ga tàu điện ngầm ở thành phố Trịnh Châu.

Nổ đập và kè để xả nước là phương án cuối cùng được Trung Quốc sử dụng để kiểm soát dòng nước lũ, bao gồm việc đổi hướng dòng nước và giảm tải sức ép cho hồ chứa.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, Chiến khu Trung ương phụ trách địa bàn tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, đã huy động binh sĩ đến tham gia ứng phó lũ lụt và xử lý vấn đề liên quan đến một con đập có thể vỡ bất cứ lúc nào.

Tối ngày 20.7, một con đập ở thành phố Lạc Dương đã xuất hiện vết nứt dài 20cm ở thân đập. Một lữ đoàn chuyên tham gia kiểm soát lũ lụt và ứng phó khẩn cấp đã được huy động, đem theo thuốc nổ để cho nổ tung con đập và đổi hướng dòng nước.

Lữ đoàn này từng tham gia hoạt động cứu hộ trong hai thảm họa, “đại hồng thủy” năm 1998 ở tỉnh Hồ Bắc và động đất năm 2008 ở Tứ Xuyên.

Trung Quốc cho nổ tung đập để đổi hướng dòng nước trong trận mưa lũ “ngàn năm có một” - 2

Lũ lụt ghi nhận ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

200 binh sĩ thuộc Lực lượng Tên lửa Trung Quốc đem theo thiết bị, thuyền kayak, đã được điều động để giải cứu những người bị mắc kẹt trong trận mưa như trút nước tại nhiều khu vực của tỉnh Hà Nam.

Theo SCMP, tính đến ngày 21.7, số người tử vong trong trận mưa lũ “ngàn năm có một” ở tỉnh Hà Nam đã tăng lên ít nhất 18 và 200.000 người phải đi sơ tán.

Các phương tiện truyền thông địa phương ở Trung Quốc mô tả đây là trận mưa lũ “ngàn năm có một”. Các số liệu thống kê chính thức cho thấy, đây là trận mưa lịch sử lớn nhất trong 60 năm qua ở tỉnh Hà Nam.

Hôm 21.7, trung tâm kiểm soát lũ lụt Trịnh Châu cảnh báo người dân về tình trạng “mất an toàn nghiêm trọng” tại hồ chứa Guojiazui, yêu cầu sơ tán ngay lập tức.

Vài giờ sau, Bộ Tài nguyên Nước Trung Quốc thông báo đã sơ tán nhân viên khỏi con đập ở khu vực hồ chứa do nước dâng cao nguy hiểm.

Hoạt động thông tin liên lạc ở hồ chứa Guojiazui bị gián đoạn do sóng yếu và không có điện.

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-cho-no-tung-dap-de-doi-huong-dong-nuoc-trong-tran-mua-lu-ngan-nam-c…

Nước lũ dâng nhanh, 12 người chết thảm trong toa tàu điện ngầm ở Trung Quốc

12 người không kịp thoát ra đã tử vong trong hệ thống ga tàu điện ngầm ở thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam,…

Theo Đăng Nguyễn – SCMP (Dân Việt)


sự kiện
Tin tức Trung Quốc


Video: Nổ lớn ở nhà máy TQ và điều kỳ lạ xảy ra trên bầu trời
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!