Trùm khủng bố bin Laden muốn ám sát Tổng thống Mỹ đúng dịp 10 năm sự kiện 11.9?

Thứ Sáu, ngày 06/08/2021 20:00 PM (GMT+7)

Một cuốn sách mới xuất bản cung cấp thông tin chấn động rằng trùm khủng bố Osama bin Laden bực tức vì không còn được chú ý, muốn thực hiện vụ tấn công khủng bố khác vào dịp kỷ niệm 10 năm sự kiện ngày 11.9.

Trùm khủng bố bin Laden muốn ám sát Tổng thống Mỹ đúng dịp 10 năm sự kiện 11.9? - 1

Trùm khủng bố Osama bin Laden.

Trong những năm cuối đời, thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda cảm thấy như “lịch sử đã sang trang mà không có mình”, muốn tổ chức vụ tấn công khủng bố mới với kế hoạch ám sát Tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama.

Nhà báo Peter Bergen, tác giả cuốn sách mới xuất bản mang tên “Sự trỗi dậy và sụp đổ của Osama bin Laden”, nói trùm khủng bố cảm thấy bị “lãng quên” và ảnh hưởng của Al-Qaeda ngày càng suy giảm.

Cuốn sách cũng tiết lộ rằng trong những ngày cuối cùng, trùm khủng bố ngày càng tức giận, khi dịp kỷ niệm 10 năm sự kiện ngày 11.9.2001 đang đến gần.

Bin Laden còn nghi ngờ rằng, một trong những người vợ bị cấy máy theo dõi sau khi đến gặp nha sĩ.

Tuy nhiên, khi chưa kịp quay video gửi thông điệp tới các thành viên tổ chức, công bố kế hoạch ám sát mới nhằm vào ông Obama, bin Laden đã bị đặc nhiệm SEAL của Mỹ bắn chết ngay tại nơi ở vào ngày 2.5.2011, cuốn sách cho biết.

Trùm khủng bố bin Laden muốn ám sát Tổng thống Mỹ đúng dịp 10 năm sự kiện 11.9? - 2

Barack Obama khi còn là Tổng thống Mỹ đã trực tiếp chỉ đạo chiến dịch tiêu diệt bin Laden.

Tác giả Bergen nói đã thu thập thông tin từ những nguồn tin trước đây chưa từng lên tiếng và tìm hiểu về 470.000 tài liệu trong máy tính của trùm khủng bố.

Bergen, chuyên gia phân tích an ninh quốc gia Mỹ, là một trong những người rất am hiểu về bin Laden, kể từ khi trùm khủng bố trỗi dậy trong hàng ngũ Al-Qaeda.

Bergen nói thời khắc làm thay đổi cuộc đời bin Laden là khi Liên Xô đưa quân vào Afghanistan năm 1979. Trùm khủng bố gia nhập Mujahideen, nhóm phiến quân Hồi giáo tham gia thánh chiến chống Liên Xô.

Năm 1988, bin Laden thành lập Al-Qaeda và dần tách khỏi Mujahideen, trong khi được coi là “anh hùng” trong thế giới Hồi giáo.

Sau khi Tổng thống Mỹ khi đó là George H. W. Bush đưa quân Mỹ tới Somalia năm 1992, bin Laden xem là Mỹ muốn can thiệp vào thế giới Hồi giáo và nảy sinh tư tưởng thù địch với Mỹ.

Bin Laden sau này trở thành trùm khủng bố khét tiếng nhất thế giới sau loạt vụ tấn công, bao gồm vụ đánh bom Đại sứ quán Mỹ ở Nairobi khiến 213 người chết, trong đó có 12 người Mỹ.

Bin Laden là người lên kế hoạch cướp máy bay chở khách, đem theo chất nổ để lao thẳng vào tòa nhà chọc trời ở Mỹ.

Ngày 11.9.2001, các phiến quân Al-Qaeda cướp 4 máy bay chở khách ở Mỹ, đánh sập tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC). Hai chiếc máy bay còn lại nhắm tới Lầu Năm Góc và Nhà Trắng nhưng không rơi trúng mục tiêu.

Nguồn: http://danviet.vn/trum-khung-bo-bin-laden-muon-am-sat-tong-thong-my-dung-dip-10-nam-su-kien-119-…

Trốn ở nơi tuyệt mật, trùm khủng bố bin Laden mắc sơ hở không ngờ trước mắt CIA Mỹ

Trùm khủng bố Osama bin Laden, kẻ chủ mưu đứng sau vụ tấn công khủng bố ngày 11.9.2001, bị Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!