Thấy gì từ thực trạng các nước có tỉ lệ tiêm phòng TOP đầu vẫn bùng dịch?

Thứ Hai, ngày 30/08/2021 19:00 PM (GMT+7)

Một số nước có tỉ lệ tiêm phòng hàng đầu dù chứng kiến dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Nguyên nhân do đâu?

Israel đã tiêm 13,4 triệu liều vaccine phòng Covid-19, với tỉ lệ số dân tiêm phòng đầy đủ là 60%.

Nhưng trong tuần cuối tháng 8, Israel ghi nhận từ 7.000 đến 10.000 ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày, chủ yếu do biến chủng Delta.

Giải thích về vấn đề này, giới chức Israel cho biết, phần lớn các ca nhiễm mới tập trung ở người lớn và trẻ em chưa được tiêm phòng.

Còn với những người đã được phòng ngừa đầy đủ, tỉ lệ bệnh nhân chuyển biến nặng đã giảm thấp. Hiệu quả của vaccine Covid-19 trong giảm tình trạng nhập viện, tử vong vẫn đạt 93%.

Tại đất nước đông dân nhất thế giới – Trung Quốc, nước này vừa hoàn thành tiêm 2 tỉ liều, trong đó tỉ lệ người dân tiêm phòng đầy đủ liều là 55%.

Thời gian gần đây, Trung Quốc có phát biện một số ổ dịch tại Nam Kinh, Vũ Hán… nhưng đã nhanh chóng kiểm soát.

Phần lớn các ca nhiễm mới đều không có triệu chứng. Để tăng cường hiệu quả phòng dịch, Bắc Kinh đang cân nhắc tiêm thêm mũi nhắc lại thứ 3.

Thấy gì từ thực trạng các nước có tỉ lệ tiêm phòng TOP đầu vẫn bùng dịch? - 1

Nhiều nước cho rằng, nguyên nhân khiến số ca nhiễm tăng cao là do còn nhiều trẻ em chưa được tiêm chủng. Ảnh: Theo AP

Ở Anh, đất nước 66 triệu dân đã triển khai tiêm 90,6 triệu liều vaccine Covid-19, đạt tỉ lệ số dân tiêm đủ liều là 63,8%.

Đặc biệt, các chuyên gia tại Anh chỉ ra, số ca nhiễm tại Anh tăng 26 lần so với đỉnh dịch đợt cuối 2020 – đầu 2021, chủ yếu liên quan tới biến chủng Delta.

Song, tỉ lệ người tử vong vì Covid-19 trong đợt dịch này thấp hơn nhiều, chỉ khoảng 90 người/ngày so với 1.300 người/ngày như đỉnh dịch trước đó.

Chính quyền Anh có kế hoạch tiêm mũi nhắc lại từ đầu tháng 9 tới và bắt đầu triển khai tiêm chủng thêm cho người dưới 18 tuổi cũng như tăng cường các biện pháp phòng dịch như khẩu trang, khử khuẩn, cách ly.

Một đất nước khác đạt tỉ lệ tiêm phòng cao đó là Canada với 53,1 triệu liều. Tỉ lệ người dân tiêm phòng đủ liều là 67%. Canada đã và đang chứng kiến làn sóng dịch bệnh thứ 4 từ cuối tháng 7. Trong tuần qua, trung bình 2.800 nghìn ca/ngày.

Song, chỉ có 1% số người đã tiêm phòng đầy đủ 2 mũi bị nhiễm Covid-19, còn lại thuộc về người chưa tiêm hoặc mới được chích một mũi. Nhiều tỉnh tại Canada đang tăng cường các biện pháp phòng dịch, bắt buộc đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập.

Ở Mỹ, sau nhiều nỗ lực khuyến khích, đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng, nước này đã tiêm được 363 triệu liều với tỉ lệ người dân được bảo vệ đủ là 52%.

Đáng chú ý, nước Mỹ lại chứng kiến làn sóng dịch bệnh mới nghiêm trọng, nhiều bang đã phải dùng tới container lạnh để đựng thi thể bệnh Covid-19 tử vong.

Song, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ cho biết, toàn bộ 50 bang của nước Mỹ đều có tỷ lệ lây nhiễm cao khi hàng triệu trẻ em chưa được tiêm chủng và đang phải quay lại trường học.

Đáng chú ý, chỉ một nửa số bang của Mỹ và thủ đô Washington D.C, đã hoàn thành tiêm 2 mũi cho ít nhất 50% dân số. Với người ở độ tuổi từ 12-17, chỉ có 32% người đã tiêm đủ 2 liều. Do đó, CDC Mỹ kêu gọi trẻ em và thanh niên hãy đi tiêm phòng để đối phó với làn sóng lây nhiễm mới liên quan tới biến thể Delta.

Tại Chile, tính đến thời điểm này, đất nước Nam Mỹ đã tiêm 28,6 triệu liều vaccine phòng Covid-19 với tỉ lệ dân số tiêm đủ 2 mũi đạt 71%.

Song, từ đầu tháng 7, nước này chứng kiến số ca nhiễm tăng vọt, số người nhập viện và tử vong vẫn cao buộc chính phủ nước này phải tăng cường biện pháp tiêm nhắc mũi thứ 3 với công dân trên 55 tuổi.

Tại Tọa đàm trực tuyến chủ đề “Chuyên gia kiều bào chung tay vượt đại dịch – Vaccine Made in Vietnam”, Tiến sĩ Nguyễn Đức Thái (kiều bào Mỹ) – Co-Founder TransMed-VN cho biết, để đánh giá hiệu quả vaccine, không chỉ nhìn vào mức độ giảm lây nhiễm mà còn phải dựa trên nhiều yếu tố.

Theo ông, có 4 kết quả lâm sàng được các tổ chức trên thế giới như FDA (Mỹ) đang sử dụng làm tiêu chuẩn để đánh giá hiệu quả vaccine hiện nay là tỉ lệ người đã tiêm phòng mà không bị mắc bệnh, tỉ lệ người mắc không có triệu chứng, giảm nhập viện, giảm trở bệnh nặng và tỉ lệ nhiễm nhưng không tử vong.

Đồng thời, trong bối cảnh biến chủng Delta hoành hành hiện nay, vaccine còn được đánh giá về mức độ đáp ứng, chống đỡ với biến chủng này.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/thay-gi-tu-thuc-trang-cac-nuoc-co-ti-le-tiem-phong-top-dau-van-bung-…

Nhiễm COVID-19 sau khi tiêm chủng không có nghĩa vaccine không hiệu quả

Các loại vaccine hiện tại có thể không loại trừ hoàn toàn nguy cơ bị lây nhiễm, nhưng có hiệu quả rất cao trong việc ngừa…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!