“Thành phố bọt biển” hơn 8 tỷ USD của TQ thất thủ trong nước lũ: Nguyên nhân vì đâu?

Chủ Nhật, ngày 25/07/2021 06:00 AM (GMT+7)

Trịnh Châu được đầu tư hơn 8 tỷ USD trong dự án “thành phố bọt biển” để chống lũ lụt, nhưng vẫn bị nước nhấn chìm trong trận mưa lũ “ngàn năm có một”.

"Thành phố bọt biển" hơn 8 tỷ USD của TQ thất thủ trong nước lũ: Nguyên nhân vì đâu? - 1

Trịnh Châu ngập nặng trong ngày đỉnh điểm mưa lũ 20.7.

“Thành phố bọt biển” là khái niệm phát triển đô thị tập trung vào sử dụng cơ sở hạ tầng bền vững như không gian xanh và diện tích đất hấp thụ nước, giúp đối phó với mưa lớn, cũng như bổ sung thêm nước vào mùa khô.

Trong những năm qua, Trung Quốc đã xây dựng “thành phố bọt biển” tại nhiều đô thị trên cả nước, bao gồm thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, nơi vừa trải qua trận mưa lũ lịch sử với lượng mưa trong 3 ngày tương đương một năm.

Thành phố Trịnh Châu được đầu tư 53,4 tỷ nhân dân tệ (hơn 8,2 tỷ USD) trong một dự án thí điểm kéo dài từ 2017 tới 2030, nhằm biến đô thị hơn 12 triệu dân này thành một trong những “thành phố bọt biển”.

Việc thành phố vẫn bị ngập nặng vào ngày 20.7 đã thu hút sự quan tâm của cư dân mạng Trung Quốc, cũng như các kênh truyền thông nước ngoài như tờ Wall Street Journal (WSJ) và Financial Times (FT).

“Mưa lũ ở Trịnh Châu như một cái tát vào dự án “thành phố bọt biển” và cho thấy con người khó có thể chiến thắng thiên nhiên”, một người Trung Quốc viết trên mạng xã hội Weibo, theo WSJ.

"Thành phố bọt biển" hơn 8 tỷ USD của TQ thất thủ trong nước lũ: Nguyên nhân vì đâu? - 2

Trận mưa lũ ở Trịnh Châu được mô tả là “ngàn năm có một”.

He Guangwei, một cựu phóng viên, đặt câu hỏi “tại sao 53,4 tỷ nhân dân tệ lại được đổ vào đây? Mọi người có muốn tôi tìm hiểu không?”

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, không có bất cứ thành phố nào có thể đứng vững khi phải hứng chịu lượng mưa tương đương một năm chỉ trong khoảng 3 ngày.

“Trung Quốc không có ý định tạo ra ‘huyền thoại’ bằng dự án “thành phố bọt biển”. Dự án chỉ nhằm cải thiện hệ thống thoát nước của thành phố”, Lü Xiang, một nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc ở Bắc Kinh, nói.

Theo các nhà quan sát Trung Quốc, chính quyền thành phố Trịnh Châu đã cố gắng hết sức để hạn chế thiệt hại và tổn thất do mưa lũ gây ra.

Các nhà quan sát Trung Quốc cho biết, trước trận mưa lũ lịch sử, dự án “thành phố bọt biển” đã giúp Trịnh Châu ngăn chặn 125 điểm ngập lụt và điều tiết 380 triệu tấn nước kể từ khi dự án khởi động vào năm 2018, đến tháng 5.2021.

Khả năng thoát nước của các thành phố hiện đại phần lớn đã suy giảm do các nguồn nước bị chiếm dụng và các con sông được cải tạo để có thêm diện tích đất.

“Dự án ‘thành phố bọt biển’ là nhằm cải thiện khả năng điều tiết của thành phố để loại bỏ nước dư thừa trong lũ lụt và bổ sung nguồn nước trong hạn hán”, Ma Jun, giám đốc Viện các vấn đề công cộng và môi trường, nói trên tờ Hoàn Cầu.

Ông Ma nói thêm rằng trận mưa lũ kỷ lục ở Trịnh Châu đã đã vượt quá khả năng của “thành phố bọt biển”.

Nguồn: http://danviet.vn/thanh-pho-bot-bien-hon-8-ty-usd-cua-tq-that-thu-trong-nuoc-lu-nguyen-nhan-vi-d…

Quốc gia hứng chịu mưa lũ lớn nhất 40 năm, ít nhất 125 người chết

Đội cứu hộ Ấn Độ ngày 24.7 cố gắng vượt qua lớp bùn dày và nhiều mảnh vỡ để tiếp cận hàng chục ngôi nhà ngập…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!