Thân nhân hé lộ chi tiết bất ngờ về nghi phạm ám sát tổng thống Haiti

Chủ Nhật, ngày 11/07/2021 18:05 PM (GMT+7)

Thân nhân một nghi phạm ám sát Tổng thống Haiti cho biết người này là cựu quân nhân Colombia, được thuê làm vệ sĩ chứ không hề biết rằng sẽ tham gia một vụ giết người.

Thân nhân hé lộ chi tiết bất ngờ về nghi phạm ám sát tổng thống Haiti - 1

Cảnh sát Haiti đưa các nghi phạm ra trình diện báo giới. Ảnh: AP

Người thân khẳng định cựu quân nhân Colombia vô tội

Cơ quan chức năng Haiti cho biết Tổng thống Jovenel Moise bị ám sát sáng sớm 7/7 bởi 28 lính đánh thuê người nước ngoài được đào tạo bài bản. Nhóm này gồm 26 người Colombia và hai người Mỹ gốc Haiti.

Tuy nhiên, thân nhân của một nghi phạm người Colombia đã tỏ ra nghi ngờ trước báo cáo của chính quyền Haiti, rằng nhóm nghi phạm là sát thủ chuyên nghiệp.

Jenny Carolina Capador, em gái của nghi phạm Duberney Capador, 40 tuổi, nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn qua video: “Có điều gì đó không đúng.”

“Tôi có thể đảm bảo với cả thế giới, rằng anh trai tôi là một người đứng đắn. Duberney không làm những việc mà họ cáo buộc.”

Jenny cho biết Duberney – vốn được đào tạo về chống khủng bố – đã nghỉ hưu vào năm 2019, sau 21 năm phục vụ quân đội.

Ông bố hai con chủ yếu chỉ ở nhà nuôi gà, nuôi cá, cho đến khi một đồng nghiệp cũ gọi điện mời đi làm.

“Họ đề nghị Duberney làm việc cho một công ty vệ sĩ, tham gia bảo vệ cho các yếu nhân. Họ hứa sẽ trả cho Duberney một khoản tiền hậu hĩnh”, Jenny nói.

Thân nhân hé lộ chi tiết bất ngờ về nghi phạm ám sát tổng thống Haiti - 2

17 nghi phạm và các tang vật của vụ ám sát ông Jovenel Moise. Ảnh: AP

Jenny cho biết cô và anh trai trò chuyện liên tục trong ngày Tổng thống Moise bị ám sát.

“Trong cuộc trò chuyện cuối cùng, Duberney nói với tôi rằng đội của anh ấy đã đến quá muộn và không kịp cứu người mà họ được thuê để bảo vệ. Duberney nói rằng anh ấy không thể làm gì được”, Jenny nhớ lại.

Cuối ngày hôm đó, Duberney gửi tin nhắn cho Jenny, nói rằng mình đang bị tấn công. “Anh đang bị mắt kẹt. Họ nhốt bọn anh lại, và họ đang nổ súng.”

Duberney yêu cầu Jenny không kể với mẹ về tình trạng của mình, và nói rằng nhóm của anh sẽ thương lượng để tìm đường thoát.

“Lúc 17h50’, tôi nhắn tin để hỏi thăm, Duberney chỉ nói “tốt”, nhưng sau đó tôi không nghe được tin gì về anh ấy nữa”, Jenny nói. Duberney là một trong số ba nghi phạm bị cảnh sát Haiti bắn hạ trong lúc vây bắt.

Thân nhân hé lộ chi tiết bất ngờ về nghi phạm ám sát tổng thống Haiti - 3

Duberney khi còn là quân nhân Colombia. Ảnh: Reuters

Một phụ nữ khác, tự nhận là vợ của nghi phạm Francisco Eladio Uribe, nói với đài phát thanh Colombia rằng chồng cô được một người tên “Capador” (họ của Duberney) rủ đi làm. Hiện chưa rõ tình trạng của Francisco. Ngoài ba người bị bắn hạ, cảnh sát Haiti đã bắt giữ 18 người khác và bảy người vẫn đang bỏ trốn.

Các quan chức Colombia thừa nhận rằng những quân nhân về hưu ở nước này thường được tuyển dụng làm lính đánh thuê ở các quốc gia khác. Tại đất nước Nam Mỹ gần 60 năm xung đột này, nhiều binh sĩ thậm chí đã nghỉ hưu khi mới 40 tuổi. Cảnh sát Colombia từ chối cho biết ai đã thuê những cựu binh nước này đến Haiti, và nói rằng vụ việc vẫn đang được điều tra,

Trong khi đó, Capador cho biết cô muốn đưa thi thể anh trai về nhà. “Anh trai tôi chắc chắn không đe doạ tính mạng tổng thống. Tôi chắc chắn 100% rằng anh ấy vô tội.”

Thẩm vấn trưởng nhóm vệ sĩ của ông Moise

Người đứng đầu đội bảo vệ của cố Tổng thống Jovenel Moise – ông Dimitri Herard – sẽ bị thẩm vấn vào tuần tới vì thường xuyên đến thủ đô Bogota của Colombia và Ecuador.

Đại sứ Haiti tại Colombia – Jean Mary Exil, nói với Sputnik hôm thứ Sáu rằng có thể có nghi phạm người Haiti trong vụ ám sát Tổng thống Moise. Một cuộc điều tra đang được tiến hành để tìm ra kẻ chủ mưu đằng sau vụ giết người càng sớm càng tốt.

Đại sứ Jean Mary Exil cho biết đội bảo vệ tổng thống đang bị điều tra vì không thành viên nào bị thương trong vụ tấn công.

Tổng thống Jovenel Moise bị một nhóm tay súng bắn chết tại nhà riêng gần Port-au-Prince lúc 1h sáng thứ Tư, 7/7. Vợ ông cũng bị thương nặng và được đưa đến bệnh viện ở Miami, bang Florida (Mỹ).

Thẩm phán chịu trách nhiệm lấy lời khai hai nghi phạm Mỹ cho biết: “Họ nói rằng họ chỉ là người phiên dịch. Mục tiêu của nhóm lính đánh thuê là bắt Tổng thống Moise theo lệnh để điều tra, chứ không phải giết ông ấy.” 

Nguồn: https://tienphong.vn/than-nhan-he-lo-chi-tiet-bat-ngo-ve-nghi-pham-am-sat-tong-thong-haiti-post1…

Tổng thống Haiti bị chính vệ sĩ của mình sát hại?

Nhiều câu hỏi đã được đặt ra xung quanh vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise tại dinh thự riêng ở thủ đô Port-au-Prince…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!