Taliban “vớ được” hơn 100 trực thăng quân sự Nga sản xuất

Thứ Năm, ngày 26/08/2021 14:30 PM (GMT+7)

Một loạt các trực thăng quân sự Mi-17 do Nga sản xuất được Mỹ mua sắm cho quân đội Afghanistan trong nhiều năm, nay rơi vào tay Taliban.

Taliban “vớ được” hơn 100 trực thăng quân sự Nga sản xuất - 1

Các trực thăng Mi-17 do Mỹ đặt mua từ Nga cho quân đội Afghanistan.

Taliban đã chiếm được hơn 100 trực thăng quân sự do Nga sản xuất ở các tình trạng vận hành khác nhau, nhưng phần lớn sẽ không thể sử dụng nếu không được bảo dưỡng và thay thế phụ tùng, người đứng đầu tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga cho biết, theo Guardian.

Sau khi kiểm soát Afghanistan, Taliban sở hữu kho vũ khí khổng lồ, bao gồm ít nhất 100 trực thăng Mi-17 của Nga. Đây là các trực thăng Mỹ đặt mua cho quân đội Afghanistan vì giá thành rẻ và dễ sử dụng hơn trực thăng UH-60 Black Hawks của Mỹ.

“Số lượng là rất lớn, có tới hơn 100 trực thăng Mi-17 với nhiều phiên bản khác nhau”, Alexander Mikheev, người đứng đầu Công ty xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexporter, nói với hãng thông tấn Interfax. “Các trực thăng này cần được bảo dưỡng, sửa chữa và thay thế phụ tùng”.

Mi-17 là phiên bản xuất khẩu của trực thăng Mi-8, do Nga sản xuất tại hai nhà máy ở Kazan và Ulan-Ude. Nga hiện chưa lên tiếng về khả năng giúp đỡ Taliban sửa chữa số trực thăng trên.

Một đoạn video đăng tải hồi đầu tháng này, cho thấy cảnh Taliban vận hành trực thăng Mi-17. Nhưng chưa có dấu hiệu cho thấy Taliban sử dụng trực thăng Nga trong các chiến dịch quân sự.

Vài năm gần đây, Mỹ bắt đầu cung cấp cho quân đội Afghanistan các trực thăng Black Hawk. Nhưng khác với Mi-17, các quân nhân Afghanistan không thể tự sửa chữa hay bảo trì mà cần các nhà thầu quân sự Mỹ hỗ trợ.

Trong nhiều năm, trực thăng Mi-17 là xương sống trong không quân Afghanistan, được sử dụng để vận chuyển binh sĩ, khí tài quân sự và sơ tán người bị thương.

Mỹ bắt đầu mua trực thăng Mi-17 của Nga cho quân đội Afghanistan từ năm 2005. Hợp đồng ban đầu gồm 50 chiếc. Sau nhiều thương vụ thuận lợi, kế hoạch mua thêm 30 chiếc khác vào năm 2013 bị Quốc hội Mỹ phản đối dữ dội. Lầu Năm Góc phải rất nỗ lực để thỏa thuận được thông qua.

Ngày 25.8, Nga thông báo sơ tán 500 công dân khỏi Afghanistan trên 4 máy bay vận tải. Nga vẫn duy trì Đại sứ quán ở Kabul trong khi các tay súng Taliban làm nhiệm vụ canh gác, bảo đảm an ninh.

Nguồn: http://danviet.vn/taliban-vo-duoc-hon-100-truc-thang-quan-su-nga-san-xuat-50202126814295175.htm

Chi tiết kho vũ khí khổng lồ Mỹ sản xuất rơi vào tay Taliban ở Afghanistan

Trong khi các khí tài quân sự đắt tiền rơi vào tay Taliban không khiến các quan chức Mỹ lo ngại, các vũ khí nhỏ gọn mới…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!