Taliban vẫn “rắn”, ông Biden ra quyết định

Thứ Tư, ngày 25/08/2021 01:30 AM (GMT+7)

Một trong những người giàu kinh nghiệm ngoại giao nhất trong chính quyền Mỹ được cho là mới có cuộc gặp bí mật với Taliban để thảo luận về hạn chót rút quân khỏi Afghanistan. Taliban vẫn cứng rắn và ông Biden đã ra quyết định có thể không được lòng các đồng minh.

Taliban vẫn "rắn", ông Biden ra quyết định - 1

Ông Biden có cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các nước G7 ngày 24/8 (giờ địa phương). Ảnh: White House

Bất chấp sự kêu gọi của lãnh đạo các nước đồng minh Anh, Pháp, Đức trong cuộc họp G7 hôm 24/8 (giờ địa phương), ông Biden vẫn quyết định giữ nguyên hạn chót cho việc rút quân khỏi Afghanistan là 31/8, sau khi tham khảo ý kiến của nhóm cố vấn an ninh quốc gia. 

Hãng AP dẫn lời một quan chức chính phủ Mỹ cho biết, cân nhắc rủi ro của việc giữ các binh sĩ Mỹ tại Afghanistan quá hạn chót cam kết với Taliban, Tổng thống Mỹ lựa chọn giữ nguyên hạn chót – do ông đặt ra trước khi Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan hôm 15/8. 

Tuy nhiên, ông Biden cũng yêu cầu nhóm cố vấn an ninh quốc gia lập các kế hoạch dự phòng trong trường hợp xảy ra tình huống mà hạn chót cần được nới thêm một chút, theo quan chức giấu tên.

Zabihullah Mujahid, phát ngôn viên của Taliban, hôm 24/8 (giờ địa phương) cho biết, tổ chức này sẽ không gia hạn thêm sau hạn chót 31/8 mà binh sĩ Mỹ phải rút hoàn toàn khỏi Afghanistan. 

“Chúng tôi sẽ không gia hạn thêm cho sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Afghanistan”, ông Mujahid tuyên bố trong cuộc họp báo hôm 24/8. “Họ có thể ở lại và sơ tán các công dân của họ cũng như binh sĩ nhưng chỉ tới ngày 31/8”. 

Tuyên bố của phát ngôn viên Taliban được đưa ra sau khi truyền thông Mỹ dẫn lời các quan chức Mỹ cho rằng, giám đốc Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) – William Burns – đã tới thủ đô Kabul hôm 23/8 để gặp thủ lĩnh Taliban Abdul Ghani Baradar. 

Taliban vẫn "rắn", ông Biden ra quyết định - 2

Giám đốc CIA William Burns (ảnh trái) và thủ lĩnh cấp cao Taliban Abdul Ghani Baradar. Ảnh: New York Latest News

Ông Burns là một trong những nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm nhất trong bộ máy của Tổng thống Mỹ Joe Biden, trong khi Baradar – người đang đứng đầu văn phòng chính trị của Taliban ở Qatar, là một trong những thủ lĩnh hàng đầu của tổ chức này và có xu hướng ôn hòa hơn so với các thủ lĩnh trước đây. 

Một phát ngôn viên của CIA không bình luận về vụ việc, nói rằng cơ quan này “không bao giờ thảo luận về lịch trình của giám đốc”.

Tờ Washington Post, dẫn nguồn tin giấu tên tiết lộ về cuộc gặp, không hé lộ nội dung các cuộc thảo luận giữa đôi bên. Nhưng tờ báo Mỹ cho rằng, nhiều khả năng, nội dung cuộc gặp bí mật xoay quanh việc gia hạn thêm cho Mỹ hoàn tất việc sơ tán người khỏi sân bay Kabul – nơi hàng nghìn người Afghanistan khiếp sợ sự trở lại của Taliban đang chờ đợi để được rời khỏi đất nước. 

Cuộc gặp bí mật giữa giám đốc CIA và thủ lĩnh cấp cao Taliban, nếu được xác nhận, sẽ là cuộc gặp cấp cao nhất giữa Taliban và chính quyền của ông Biden kể từ khi Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan hôm 15/8.

Taliban vẫn "rắn", ông Biden ra quyết định - 3

Tổng thống Mỹ Joe Biden từng nói sẽ giữ các binh sĩ Mỹ ở Afghanistan để hoàn tất việc sơ tán, bất kể thời gian cần thiết cho sơ tán vượt quá hạn chót 31/8. Ảnh: Reuters

Tuần trước, ông Biden nói sẽ giữ các binh sĩ Mỹ ở Afghanistan, kể cả vượt quá hạn chót 31/8, nếu điều này là cần thiết để hoàn tất việc sơ tán.

“Nếu còn công dân Mỹ, chúng tôi sẽ giữ các binh sĩ ở lại cho tới khi hoàn tất việc sơ tán”, ông Biden nói trên ABC News.  

Một đại diện của Taliban đã cảnh báo về “hậu quả” nếu Mỹ không giữ đúng cam kết rút quân trước 31/8. 

Nguồn: http://danviet.vn/taliban-van-ran-ong-biden-ra-quyet-dinh-5020212581293884.htm

Taliban cảnh báo ”rắn” nếu ông Biden vượt giới hạn đỏ

Hạn chót 31/8 để binh sĩ Mỹ rút hoàn toàn khỏi Afghanistan chỉ còn vài ngày, đồng nghĩa các nỗ lực sơ tán khỏi quốc gia…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!