Taliban gửi thông điệp tới 5 quốc gia, bao gồm Nga và Trung Quốc

Thứ Năm, ngày 26/08/2021 01:00 AM (GMT+7)

Mặc dù vẫn nằm trong danh sách tổ chức khủng bố của Nga, Taliban tuyên bố có “mối quan hệ tốt đẹp” với Moscow, phát ngôn viên Taliban cho biết.

Taliban gửi thông điệp tới 5 quốc gia, bao gồm Nga và Trung Quốc - 1

Phát ngôn viên chính trị của Taliban, Muhammad Naeem.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Al-Mayadeen có trụ sở tại Liban, phát ngôn viên chính trị của Taliban, Muhammad Naeem, nói tổ chức có mối quan hệ tốt đẹp với 5 quốc gia.

“Trung Quốc là hàng xóm và chúng tôi có mối quan hệ tốt với họ. Với Nga cũng tương tự”, Naeem nói.

Naeem nhắc đến tên 3 quốc gia láng giềng khác cũng có “quan hệ tốt đẹp” với Taliban, gồm Pakistan, Iran và Uzbekistan.

Taliban để ngỏ khả năng ưu tiên thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, phát triển kinh tế với 5 quốc gia trên, sau khi thành lập chính phủ mới. Theo Naeem, không giống như các nước phương Tây, 5 quốc gia này không quan ngại về việc Taliban nắm quyền lực ở Afghanistan.

Hôm 15.8, Taliban thông báo nắm quyền kiểm soát Afghanistan, sau khi tiến vào thủ đô Kabul. Kể từ đó, Nga đã có cách tiếp cận với Taliban theo cách khác biệt so với các nước phương Tây.

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi thế giới nhìn nhận vấn đề ở Afghanistan dựa trên thực tế. “Taliban gần như kiểm soát hoàn toàn Afghanistan, bao gồm thủ đô”, ông Putin nói. “Đây là thực tế”.

Tuy nhiên, mặc dù tích cực liên lạc với Taliban, Nga tuyên bố chưa có kế hoạch đưa phong trào Hồi giáo này khỏi danh sách khủng bố, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Oleg Syromolotov nói hôm 23.8.

Ngay sau khi Taliban tuyên bố kiểm soát Afghanistan, Đại sứ Nga tại Kabul, Dmitry Zhirnov nói các tay súng Taliban đã thay thế binh sĩ Afghanistan, làm nhiệm vụ bảo vệ Đại sứ quán.

“Đại sứ quán Nga được các tay súng Taliban bảo vệ. Các binh sĩ thuộc quân đội chính phủ Afghanistan đã rời đi”, ông Zhirnov nói. “Taliban khẳng định rằng không một ai được chạm vào một sợi tóc của các nhà ngoại giao Nga”.

Nguồn: http://danviet.vn/taliban-gui-thong-diep-toi-5-quoc-gia-bao-gom-nga-va-trung-quoc-50202126810531…

Nỗi sợ trở thành “nô lệ tình dục” của đội bóng đá nữ Afghanistan sau khi Taliban nắm quyền

Các nữ cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ Afghanistan nói rằng họ đối mặt với nguy cơ bị đánh đập, trở thành nô lệ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!