Taliban áp sát thủ đô Afghanistan, liên tục thả tội phạm

Thứ Sáu, ngày 13/08/2021 00:36 AM (GMT+7)

Phong trào Taliban đã chiếm được TP Ghazni, cách thủ đô Kabul – Afghanistan khoảng 150 km, đồng thời thả gần 1.000 tên tội phạm ở các khu vực mà họ chiếm đóng.

TP Ghazni là thủ phủ tỉnh thứ 10 bị Taliban chiếm đóng trong tuần gần đây. Bộ Nội vụ Afghanistan xác nhận thành phố này đã nằm dưới sự kiểm soát của Taliban. Nó nằm dọc quốc lộ Kabul – Kandahar, đóng vai trò là cửa ngõ giữa thủ đô Kabul và các thành trì ở miền Nam.

Theo TOLO News, Taliban đã thả gần 1.000 tên tội phạm, bao gồm những kẻ buôn ma tuý, tại ít nhất 6 thành phố mà họ chiếm đóng. “Hầu hết tù nhân bị kết án về tội hình sự như buôn lậu ma túy, bắt cóc và cướp có vũ trang” – Giám đốc nhà tù Safiullah Jalalzai nói.

TOLO News cho biết ít nhất 630 tù nhân ở TP Kunduz – trong đó có 13 phụ nữ và 3 người nước ngoài – đã được thả. Trong số này có 180 thành viên của Taliban, bao gồm 15 tử tù. Taliban cũng thả 350 tù nhân tại TP Zaranj, tỉnh Nimroz. Tuy nhiên, chính phủ Afghanistan khẳng định một khi những kẻ khủng bố bị bắt, số tù nhân kể trên sẽ phải xộ khám trở lại.

Taliban áp sát thủ đô Afghanistan, liên tục thả tội phạm - 1

Trong vòng chưa đầy một tuần trở lại đây, Taliban đã chiếm 10 thủ phủ ở các tỉnh. Ảnh: AP

Taliban thường xuyên nhắm vào các nhà tù để thả các thành viên bị giam giữ, đồng thời để bổ sung nhân lực. Hiện phần lớn khu vực phía Bắc và phía Tây Afghanistan đã nằm dưới sự kiểm soát của phong trào này.

Xung đột leo thang kể từ tháng 5 khi các lực lượng nước ngoài do Mỹ dẫn đầu bắt đầu rút khỏi Afghanistan.

Trong vòng chưa đầy một tuần trở lại đây, Taliban chiếm đóng 10 thủ phủ ở các tỉnh và bao vây TP Mazar-I-Sharif lớn nhất phía Bắc, được biết đến là pháo đài chống Taliban truyền thống.

Quân nổi dậy cũng đang hoành hành ở hai TP Kandahar và Lashkar Gar, phía Nam Afghanistan và TP Herat, phía Tây Afghanistan. Kandahar trước đây từng là thành trì của Taliban, sau bị quân chính phủ tái chiếm.

Ngày 11-8, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby bày tỏ lo ngại về tình hình xấu đi ở Afghanistan.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/taliban-ap-sat-thu-do-afghanistan-lien-tuc-tha-toi-pham-20210…

Taliban chiếm 8 thành phố ở Afghanistan trong gần một tuần, Lầu Năm Góc nói gì?

Các tay súng Taliban đã chiếm thủ phủ thứ 8 trong số 34 tỉnh thành ở Afghanistan, sau cuộc giao tranh dữ dội dẫn đến việc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!