Sau trận mưa lũ “ngàn năm có một”, 4 thành phố lại chuẩn bị đón mưa lớn

Thứ Sáu, ngày 23/07/2021 00:01 AM (GMT+7)

Nhà chức trách thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, đang gấp rút chạy đua với thời gian để khôi phục hệ thống điện và nước, trong bối cảnh tỉnh Hà Nam sắp đối mặt với đợt mưa lũ mới.

TQ: Sau trận mưa lũ “ngàn năm có một”, 4 thành phố lại chuẩn bị đón mưa lớn - 1

Những chiếc xe hơi bị nước lũ cuốn trôi ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt mưa lũ mà truyền thông địa phương mô tả là “ngàn năm có một”.

Nhưng khi Trịnh Châu bắt đầu dọn dẹp hậu quả, các khu vực khác ở tỉnh Hà Nam đang chuẩn bị đón trận mưa lũ mới.

Hôm 22.7, cơ quan khí tượng Hà Nam gửi cảnh báo đỏ đến các thành phố trên địa bàn gồm An Dương, Hạc Bích, Tân Hương, Tiêu Tác khi mưa lũ lớn mở rộng sang khu vực phía bắc của tỉnh.

Đêm qua, một khu vực ở thành phố Tân Hương ghi nhận lượng mưa lên tới 267,4mm trong hai giờ. Con số này cao hơn mức cao nhất ghi nhận ở Trịnh Châu vào ngày hôm trước.

Thành phố Tân Hương ghi nhận lượng mưa 812 mm từ 20/7 đến 22/7, phá vỡ các kỷ lục khí tượng địa phương. 7 hồ chứa cỡ vừa trong thành phố bị tràn, ảnh hưởng đến nhiều ngôi làng và thị trấn lân cận.

Thành phố An Dương cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lũ lụt và lực lượng cảnh sát bán quân sự của thành phố đã được huy động để giải quyết thiệt hại.

Ước tính có 20 triệu người sinh sống ở các  khu vực nằm trong phạm vi ảnh hưởng của đợt mưa lũ sắp tới tại tỉnh Hà Nam, tương đương với 1/5 dân số tỉnh.

Tính đến ngày 22.7, số ca tử vong trong trận mưa lũ đã tăng lên đến 33. Ước tính 3 triệu người ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, bị ảnh hưởng nặng nề.

3.000 binh sĩ quân đội Trung Quốc đang làm việc ở 10 địa điểm nguy hiểm khác nhau quanh thành phố, Tân Hoa Xã đưa tin.

Trung tâm kiểm soát lũ lụt Trịnh Châu thông báo toàn bộ hệ thống điện và nước trong thành phố có thể được khôi phục vào cuối ngày 22.7

Khôi phục hệ thống điện là ưu tiên hàng đầu để đội cứu hộ chạy máy bơm, rút nước ở phía tây và vùng trung tâm thành phố, loại bỏ những chiếc xe bị hư hỏng hoặc bị nước lũ cuốn trôi.

Một đường hầm ở trung tâm Trịnh Châu bị ngập suốt hai ngày qua đã được rút hết nước vào ngày 22.7. Nhà chức trách đã loại bỏ các ô tô nằm chồng lên nhau để khôi phục giao thông qua đường hầm.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-sau-tran-mua-lu-ngan-nam-co-mot-4-thanh-pho-lai-chuan-bi-don-mua-lon-502021…

Vì sao Trung Quốc dự báo sai trận mưa lũ “ngàn năm có một”?

Các nhà dự báo thời tiết Trung Quốc đã cảnh báo nguy cơ về trận mưa cực lớn gây ra lũ lụt tồi tệ, nhưng sai cả thời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!