Quốc gia Đông Nam Á chuẩn bị chung sống bình thường với Covid-19

Thứ Năm, ngày 24/06/2021 16:00 PM (GMT+7)

Singapore đang soạn thảo kế hoạch tiêm chủng bổ sung dài hạn trong nhiều năm để biến dịch Covid-19 trở thành căn bệnh bình thường như cúm mùa và khôi phục cuộc sống bình thường cho người dân.

Quốc gia Đông Nam Á chuẩn bị chung sống bình thường với Covid-19 - 1

Dịch bệnh Covid-19 có khả năng không bao giờ biến mất hoàn toàn.

Trong bài xã luận đăng trên tờ Straits Times hôm 24.6, 3 bộ trưởng Singapore với tư cách là người đứng đầu đội ngũ chống dịch Covid-19, tiết lộ kế hoạch sống chung với Covid-19, sau 18 tháng chống dịch.

3 bộ trưởng của Singapore tham gia soạn thảo kế hoạch, gồm Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Gan Kim Yong, Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong và Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung.

Kế hoạch được coi là cách tiếp cận khác với dịch Covid-19, trong bối cảnh không có biện pháp triệt để nào loại bỏ hoàn toàn dịch.

“Đã 18 tháng kể từ khi đại dịch bắt đầu, người dân đang chiến đấu rất mệt mỏi. Tất cả đều đặt câu hỏi: Khi nào đại dịch chấm dứt và chấm dứt như thế nào?”, 3 bộ trưởng Singapore viết. “Tin xấu là dịch Covid-19 có thể không bao giờ biến mất. Tin tốt là có thể sống bình thường với bệnh dịch.

Giống như cúm mùa, Covid-19 có thể liên tục biến đổi và sống sót trong cộng đồng, dù người nhiễm có thể không cần nhập viện hay phải uống thuốc.

“Chúng ta có thể không chấm dứt hoàn toàn được Covid-19. Nhưng có thể biến nó trở thành thứ ít nguy hiểm hơn như cúm mùa hoặc một số bệnh khác”, 3 bộ trưởng nói.

Theo 3 bộ trưởng Singapore, tiêm chủng là yếu tố chính trong chiến lược bình thường mới này.

“Để có mức độ bảo vệ cao, ngăn ngừa các biến chủng mới, tiêm chủng bổ sung là điều cần thiết. Chúng ta có thể cần chương trình tiêm chủng dài hơn trong nhiều năm”, 3 bộ trưởng viết.

Singapore hiện đang tiến tới đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% người dân cho đến tháng 7. Mục tiêu tiếp theo là 70% người dân Singapore tiêm đầy đủ 2 mũi trước ngày quốc khánh 9.8.

Theo kế hoạch đang được soạn thảo, việc xét nghiệm Covid-19 không còn là công cụ để truy vết và cách ly người dân, mà sẽ được sử dụng nhiều hơn để sàng lọc người đi vào các tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại và trường học, cũng như những địa điểm khác.

Trong trạng thái bình thường mới, một người mắc Covid-19 có thể tự phục hồi tại nhà, bởi vì nếu đã được tiêm vaccine, các triệu chứng xuất hiện sẽ tương đối nhẹ. Kết hợp với những người xung quanh cũng đã được tiêm phòng, nguy cơ lây nhiễm cũng thấp hơn.

3 bộ trưởng Singapore cho biết, có thể không cần phải tiến hành truy vết các trường hợp nghi nhiễm và cách ly những người tiếp xúc với ca bệnh. Người dân có thể tự xét nghiệm thường xuyên bằng bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh. Nếu kết quả là dương tính, họ có thể xác nhận lại bằng xét nghiệm PCR ở các bệnh viện và tự cách ly.

Số liệu theo dõi hàng ngày sẽ dần chuyển sang tập trung vào số ca bệnh nặng, cần chăm sóc đặc biệt và thở máy. Với sự thay đổi này, việc đi lại giữa các quốc gia sẽ được khôi phục, miễn là các quốc gia đó cũng biến Covid-19 thành căn bệnh thông thường, 3 bộ trưởng Singapore viết.

Người dân Singapore có thể du lịch trở lại với giấy chứng nhận đã tiêm chủng. Họ có thể đi đến các quốc gia kiểm soát được Covid-19 và không phải cách ly nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Nguồn: http://danviet.vn/quoc-gia-dong-nam-a-chuan-bi-chung-song-binh-thuong-voi-covid-19-5020212461558…

Quốc gia tiêm chủng nhanh hàng đầu ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng cao nhất trong 5 tháng

Số ca nhiễm Covid-19 ở Anh ngày 23.6 đã tăng lên mức cao nhất sau 5 tháng, do biến chủng Delta (phát hiện lần đầu ở Ấn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!