Quốc gia châu Phi phát hiện ca nhiễm đầu tiên của virus gây dịch với tỉ lệ tử vong 24-88%

Thứ Ba, ngày 10/08/2021 16:00 PM (GMT+7)

Guinea, quốc gia Tây Phi, ngày 9.8 xác nhận ca nhiễm và tử vong đầu tiên của virus gây dịch bệnh Marburg, bệnh sốt xuất huyết có tính truyền nhiễm cao do một loại virus tương tự như Ebola gây ra.

Quốc gia châu Phi phát hiện ca nhiễm đầu tiên của virus gây dịch với tỉ lệ tử vong 24-88% - 1

Guinea phát hiện ca nhiễm đầu tiên của virus nguy hiểm tương tự như Ebola.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn thông báo từ cơ quan y tế Guinea, xác nhận ca nhiễm đầu tiên của dịch bệnh nguy hiểm này, theo RT.

Bệnh nhân đến điều trị tại một phòng khám địa phương ở khu vực Koundou, tỉnh Gueckedou vào tuần trước và sau đó được xác định nhiễm virus Marburg.

Tình trạng bệnh nhân xấu đi nhanh chóng và đến nay, người này đã tử vong. WHO nói nhà chức trách Guinea đang nỗ lực truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm.

Virus Marburg cùng họ với virus gây dịch Ebola. Cả hai đều lây lan qua tiếp xúc với chất dịch cơ thể. Trong năm 2014-2016, dịch Ebola từng khiến 11.325 người tử vong ở Guinea.

“Nguy cơ lây nhiễm virus Marburg ở Guinea là rất cao. Chúng ta cần ngăn chặn dịch bệnh ngay từ giai đoạn đầu”, Matshidiso Moeti, giám đốc khu vực châu Phi của WHO, nói. “Chúng tôi đang hợp tác với cơ quan y tế sở tại để có biện pháp phản ứng nhanh chóng, dựa trên kinh nghiệm chống dịch Ebola của Guinea”.

Virus Marburg, tương tự như Ebola nhưng có một số đặc tính khác, lây truyền từ dơi sang người và có thể lây lan từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể người nhiễm.

Người nhiễm virus Marburg có các triệu chứng như sốt cao, đau đầu và có cảm giác khó chịu. Tỉ lệ tử vong dao động từ 24-88%, tùy vào chủng virus và phương pháp điều trị.

Hiện chưa có vaccine hay liệu pháp điều trị virus Marburg một cách hiệu quả. Các phương pháp điều trị hiện nay nhằm tăng khả năng sống sót cho bệnh nhân.

Kể từ lần đầu được phát hiện vào năm 1967 ở Đức, có 12 đợt bùng phát virus Marburg trên thế giới. Tất cả đều xảy ra ở các quốc gia châu Phi, như Angola, Cộng hòa Dân chủ Congo, Kenya, Nam Phi và Uganda, theo WHO.

WHO đã gửi một nhóm chuyên gia gồm 10 người tới Guinea để hỗ trợ điều tra trường hợp nhiễm bệnh và tử vong đầu tiên này.

Nguồn: http://danviet.vn/quoc-gia-chau-phi-phat-hien-ca-nhiem-dau-tien-cua-virus-gay-dich-voi-ti-le-tu-…

CH Congo: Dịch bệnh khiến bệnh nhân ho ra máu, 15 người nhiễm 11 người tử vong

Một dịch bệnh mới bùng phát ở CH Congo khiến các bệnh nhân ho ra máu, đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 11 người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!