Quốc gia châu Âu tuyên bố “chấm dứt” đại dịch Covid-19

Thứ Hai, ngày 07/06/2021 16:15 PM (GMT+7)

Đại dịch Covid-19 đã kết thúc ở Na Uy, theo tuyên bố của một quan chức y tế hàng đầu phụ trách chiến dịch chống Covid-19 tại quốc gia vùng Scandinavia này.

Quốc gia châu Âu tuyên bố “chấm dứt” đại dịch Covid-19 - 1

Na Uy là quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 chiếm tỉ lệ thấp nhất ở châu Âu.

Preben Aavitsland, chuyên gia trưởng phụ trách mảng kiểm soát lây nhiễm tại Viện Y tế Cộng đồng Na Uy (NIPH), ngày 6.6 đăng biểu đồ cho thấy số ca nhập viện vì Covid-19 ở quốc gia này giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối mùa hè năm ngoái.

“Đại dịch đã kết thúc”, ông Aavitsland viết trên mạng xã hội Twitter, theo Financial Times (FT).

Trả lời trên tờ YG, ông Aavitsland nói: “Ở Na uy, đại dịch Covid-19 đã trôi qua. Chúng ta có thể chuẩn bị cho khoảng thời gian Covid-19 sẽ không còn là điều bận tâm trong cuộc sống hàng ngày nữa”.

Na Uy là quốc gia có tỉ lệ lây nhiễm thấp nhất ở châu Âu trong cả 3 đợt dịch Covid-19, nhờ mật độ dân số thấp và vị trí tách biệt ở Bắc Âu, cũng như phản ứng nhanh nhạy của chính phủ và cơ quan y tế để kiểm soát dịch bệnh.

Tổng số ca nhiễm Covid-19 và tử vong ở Na Uy thấp hơn đáng kể so với các quốc gia láng giềng như Thụy Điển và Đan Mạch.

Ông Aavitsland nói số ca nhập viện vì Covid-19 đang và sẽ tiếp tục giảm do tỷ lệ tiêm chủng tăng cao và Na Uy sẽ chỉ phải đối mặt với các đợt lây lan cục bộ. Giới chức nước này đã trang bị đủ biện pháp cần thiết để đối phó.

“Giống như một người chịu trách nhiệm dập tắt đám cháy, tôi có thể nói là đám cháy đã được dập tắt, mối nguy hiểm đã qua. Nhưng vẫn cần dọn dẹp lại mọi thứ và chúng ta phải luôn cảnh giác”, ông Aavitsland nói trên đài NRK.

Thủ tướng Na Uy Erna Solberg cảm ơn người dân vì đã tin tưởng nỗ lực chống dịch Covid-19 của chính phủ. Na Uy đã chi 1,3 tỷ USD nguồn thu từ quỹ đầu mỏ để bù đắp tác động tới nền kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch.

Ông Aavitsland dự đoán rằng sẽ mất vài năm để đại dịch Covid-19 hoàn toàn được kiểm soát trên toàn cầu. Na Uy dự kiến trợ giúp chuyên môn cho các quốc gia khác bởi “đại dịch sẽ không thể kết thúc nếu như các nước khác không kiểm soát được dịch bệnh”.

Tuy nhiên, không phải tất cả quan chức y tế Na Uy đều đồng tình với quan điểm của ông Aavitsland.

Espen Nakstad, Phó tổng giám đốc Tổng cục Y tế Na Uy, cảnh báo rằng đại dịch “chưa kết thúc hoàn toàn” ở Na Uy. Người dân không thể chủ quan, lơ là các biện pháp phòng dịch cho đến khi tất cả người trưởng thành được tiêm đầy đủ hai mũi vaccine Covid-19 vào tháng 8 hoặc tháng 9 năm nay.

“Đó là lúc người dân có cuộc sống bình thường trở lại, dù đại dịch chưa biến mất hoàn toàn cho đến khi các quốc gia khác cũng làm được điều tương tự”, ông Nakstad nói.

Nguồn: http://danviet.vn/quoc-gia-chau-au-tuyen-bo-cham-dut-dai-dich-covid-19-502021761613398.htm

Nhờ tiêm vắc-xin Covid-19, quốc gia này gần như trở lại thời chưa dịch

Không còn tình trạng phong tỏa toàn quốc, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh mở cửa trở lại mà không giới hạn số lượng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!