Quốc gia châu Âu từng là tâm dịch, nay dần sống chung với Covid-19

Thứ Năm, ngày 02/09/2021 16:02 PM (GMT+7)

Italia là quốc gia phương Tây đầu tiên trải qua cuộc khủng hoảng Covid-19 vào năm 2020, nay dần chuyển sang trạng thái bình thường mới giữa đại dịch.

Quốc gia châu Âu từng là tâm dịch, nay dần sống chung với Covid-19 - 1

Người dân Italia đã có thói quen đeo khẩu trang mỗi khi ra đường.

Đầu năm 2020, khi nhiều vùng của Italia ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh, một số kênh truyền thông chỉ trích cách chính phủ chậm trễ ứng phó với dịch bệnh.

Nhưng Italia đã rút ra một số bài học sau lần phong tỏa toàn quốc đầu tiên vào tháng 3.2020. Sau một năm rưỡi, quốc gia châu Âu này có cách tiếp cận thận trọng hơn.

Nhiều người gọi đây là giai đoạn bình thường mới của Italia giữa dịch Covid-19. Italia đã áp dụng một loạt các quy tắc mới, bao gồm cần có giấy chứng nhận sức khỏe khi tham gia một số hoạt động.

Bất chấp một số phản đối, hầu hết người dân Italy ủng hộ các biện pháp này, ngay cả khi có một số bất tiện nhất định, theo Channel News Asia.

Từ ngày 6.8, Italia đã yêu cầu người dân phải xuất trình “thẻ xanh” hay hộ chiếu vaccine, khi tham gia các sự kiện lớn, tới nhà hàng, phòng gym và nhiều địa điểm công cộng khác.

Thẻ xanh có thể là chứng nhận kỹ thuật số hoặc giấy in, chứng minh chủ sở hữu đã tiêm đầy đủ vaccine hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 48 tiếng, hoặc từng nhiễm Covid-19 và nay đã hồi phục hoàn toàn.

Theo khảo sát của SWG Research, hơn 50% người dân Italia ủng hộ việc chính phủ cấp thẻ xanh để quản lý các hoạt động khác ngoài đi lại.

Các chủ doanh nghiệp cũng hưởng ứng sử dụng thẻ xanh như công cụ để tránh các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt.

Đối mặt nguy cơ do biến thể Delta, Italia kêu gọi người dân tăng cường tiêm chủng, yêu cầu sử dụng thẻ xanh dường như trở thành lý do thúc đẩy nhiều người tiêm vaccine hơn.

Ngay khi Thủ tướng Mario Draghi thông báo về yêu cầu thẻ xanh, một số vùng ở Italia đã ghi nhận số lượng đăng ký tiêm chủng kỷ lục.

Theo số liệu thống kê mới nhất, hơn 60% dân số Italia đã tiêm đầy đủ hai mũi vaccine, vượt một số quốc gia phương Tây, bao gồm cả Mỹ.

Italia đặt mục tiêu tiêm chủng cho 80% người đủ điều kiện trước cuối tháng 9. Đây là cơ sở để Italia trở lại cuộc sống bình thường vào đầu năm 2022.

Số ca nhiễm mỗi ngày ở Italia hiện ở mức khoảng 6.000 ca với trung bình mỗi ngày có 50 ca tử vong vì Covid-19.

Từ tháng 7.2021, Bộ Y tế Italia đã sửa đổi cách sử dụng thang màu cảnh báo dịch dựa trên tình hình Covid-19 của từng khu vực.

Một khu vực được coi là vùng đỏ nếu tỉ lệ nhiễm hàng tuần vượt 150 ca/100.000 dân, tỷ lệ bệnh nhân phải điều trị đặc biệt chạm ngưỡng 30% và tỷ lệ nhập viện chung khoảng 40%.

Ngoài thẻ xanh, thang màu, Italia còn áp dụng các quy định phòng ngừa dịch bệnh như đeo khẩu trang. Nếu người dân không thể duy trì khoảng cách an toàn khi ở ngoài trời, đeo khẩu trang là điều bắt buộc.

Các điểm du lịch ven biển ở Italia đã mở cửa trở lại trong mùa hè này. Các khu nghỉ dưỡng, nhà hàng và quán bar phải đảm bảo đáp ứng các quy định phòng dịch. Dịch vụ ăn uống trong nhà cũng được mở lại.

Italia vẫn áp dụng quy định đeo khẩu trang bắt buộc trong các sự kiện thể thao tập trung đông người hoặc khi xếp hàng vào bảo tàng. Ngày càng nhiều người Italia chọn đeo khẩu trang thường xuyên dù điều này không bắt buộc.

Ngành du lịch Italia cũng hưởng ứng quyết định mở cửa trở lại cho khách nước ngoài. Du khách tới Italia từ một số quốc gia, trong đó có Mỹ, được yêu cầu xuất trình chứng nhận tiêm chủng, kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 hoặc đã hồi phục sau khi nhiễm Covid-19.

Các cơ quan ở Italia vẫn cho phép nhân viên được tùy chọn làm việc từ xa, đặc biệt là với những người có nguy cơ nhiễm cao. Với những nhân viên làm việc tại văn phòng, các cơ quan thường chia ca để giảm lượng người xuất hiện cùng lúc trong một không gian làm việc.

Năm học mới ở Italia thường bắt đầu từ ngày 13.9, nhưng chính phủ Italia đến nay chưa công bố chính mới để mở cửa trường học.

Một số yếu tố ảnh hưởng tới điều này gồm tốc độ tiêm chủng cho nhóm tuổi từ 12-19, cũng như vấn đề giãn cách giữa giáo viên với học sinh và giữa học sinh.

Tuy nhiên, quy định về “thẻ xanh” đã bắt đầu được áp dụng trong ngành giáo dục. Kể từ tháng 9, giáo viên, các nhân viên nhà trường và sinh viên đại học phải xuất trình “thẻ xanh” khi ra vào trường.

Nguồn: http://danviet.vn/quoc-gia-chau-au-tung-la-tam-dich-nay-dan-song-chung-voi-covid-19-502021291626…

Thái Lan ngày đầu thử nghiệm ”sống chung với dịch bệnh COVID-19”

Thái Lan đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế phòng dịch COVID-19 sau khi số ca mắc mới trong ngày có xu hướng giảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!