Phe kháng chiến tuyên bố diệt số tay súng Taliban lớn nhất từ 15/8

Thứ Bảy, ngày 04/09/2021 00:30 AM (GMT+7)

Sau tuyên bố đẩy lui hàng nghìn tay súng Taliban, các lực lượng của phe kháng chiến đang tiến gần tới các tỉnh Badakhshan, Kapisa và Baghlan.

Phe kháng chiến tuyên bố diệt số tay súng Taliban lớn nhất từ 15/8 - 1

Lực lượng kháng chiến ở thung lũng Panjshir, Afghanistan. Ảnh: CFP

Theo Sputnik, Fahim Dashti, phát ngôn viên phe kháng chiến, hôm 3/9 tuyên bố, các lực lượng của phe này đã tiêu diệt 450 tay súng Taliban và bắt giữ 130 người khác. 

“Sau cuộc giao tranh trong đêm 2/9, khoảng 8.000 tay súng Taliban với 350 xe địa hình bị đẩy lui sau 4 giờ giao tranh. Taliban chịu tổn thất nặng nề, với 450 tay súng bị tiêu diệt và 130 người khác bị bắt giữ”, Dashti viết trên Twitter. 

Theo phát ngôn viên của phe kháng chiến, các lực lượng chống Taliban đang tiến gần hơn về các tỉnh Badakhshan, Kapisa và Baghlan.

Phe kháng chiến còn cho biết, Taliban nhận được sự hỗ trợ của al-Qaeda trong cuộc giao tranh với các lực lượng ở thung lũng Panjshir hôm 2/9. 

Cả hai bên đều chịu thương vong lớn trong các cuộc giao tranh gần đây khi Taliban cố gắng tiêu diệt “thành trì” cuối cùng của lực lượng kháng chiến. Nếu tuyên bố của phe kháng chiến được xác nhận, đây sẽ là số thương vong lớn nhất với Taliban kể từ ngày 15/8. 

Lực lượng dân quân và tàn quân của chính phủ Afghanistan đã tập trung tại thung lũng Panjshir sau khi Kabul rơi vào tay Taliban hôm 15/8. 

Thung lũng Panjshir là quê hương của Ahmad Massoud, con trai cố thủ lĩnh Ahmad Shah Massoud – người lãnh đạo Liên minh phương Bắc chống Taliban hơn 20 năm trước. Phe kháng chiến lựa chọn Panjshir làm nơi ẩn náu vì địa hình nơi đây dễ phòng thủ và khó tấn công. 

Các nỗ lực đàm phán để đạt được thỏa thuận chung giữa Taliban và phe kháng chiến đã thất bại. Hai bên đổ lỗi cho nhau về thất bại này, khi Taliban chuẩn bị công bố chính phủ mới. 

Zabihullah Mujahid, phát ngôn viên của Taliban, hôm 2/9 tuyên bố, các tay súng của tổ chức này đã xâm nhập được vào Panjshir và kiểm soát một số khu vực ở đây. Phe kháng chiến bác bỏ tuyên bố này. 

Taliban tuyên bố chiếm lối vào chính ”thành trì” của phe kháng chiến

Cả Taliban và phe kháng chiến đều tuyên bố gây ra tổn thất nặng nề cho phe còn lại khi hai bên giao tranh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!