Phát hiện mới về virus SARS-CoV-2

Thứ Bảy, ngày 03/07/2021 19:00 PM (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu cho biết, virus SARS-CoV-2 có thể gây biến đổi các tế bào máu. Đây được cho là nguyên nhân dẫn tới “hội chứng Covid-19 kéo dài”.

Phát hiện mới về virus SARS-CoV-2 - 1

Virus SARS-CoV-2 làm thay đổi kích thước tế bào máu. Ảnh minh họa: OP

Tờ Daily Mail hôm 2/7 đưa tin, các khoa học Đức đã phát hiện ra rằng, virus SARS-CoV-2 làm thay đổi kích thước và độ đặc quánh của các tế bào hồng cầu và bạch cầu, khiến việc vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng trong cơ thể gặp khó khăn. 

Các nhà khoa học tới từ Trung tâm Vật lý và Y khoa Max Planck ở Đức đã phân tích mẫu máu của những bệnh nhân đang nhiễm hoặc từng nhiễm Covid-19 rồi so sánh với mẫu máu của các tình nguyện viên khỏe mạnh. 

Cụ thể, các nhà khoa học đã kiểm tra hơn 4 triệu tế bào máu, được lấy từ 17 bệnh nhân đang nhiễm Covid-19 (tuổi từ 41 đến 87), 14 bệnh nhân từng nhiễm nhưng đã khỏi Covid-19 (tuổi từ 27 đến 76) và 24 người khỏe mạnh (tuổi từ 26 đến 81) rồi so sánh với nhau. 

Họ đo hình dạng của các tế bào bạch cầu và hồng cầu bằng cách sử dụng một camera siêu nhỏ rồi phân tích dữ liệu trên máy tính. 

Các tế bào hồng cầu – vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng khắp cơ thể – được phát hiện có kích thước và hình dạng khác nhau ở nhóm bệnh nhân Covid-19. 

Các nhà khoa học cho rằng, điều này có thể gây ra hiện tượng máu vón cục. Vì vậy, oxy không được đưa đi khắp cơ thể một cách dễ dàng.  

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện kích thước và hình dạng của các tế bào bạch cầu – thành phần quan trọng của hệ miễn dịch – ở các bệnh nhân Covid-19 cũng bị biến đổi. Họ nhận định, sự kết hợp biến đổi của cả bạch cầu và tiểu cầu dẫn đến “hội chứng Covid-19 kéo dài” – hiện tượng người nhiễm Covid-19 có ít nhất một triệu chứng và kéo dài hơn một tháng. 

Phát hiện mới về virus SARS-CoV-2 - 2

Mệt mỏi là triệu chứng phổ biến nhất của những người mắc “hội chứng Covid-19 kéo dài”. Ảnh minh họa: Shutterstock

Nghiên cứu, xuất bản trên tạp chí Biophysical hồi tháng 6, được đưa ra sau khi số liệu chính thức cho thấy gần 1 triệu người ở Anh mắc “hội chứng Covid-19 kéo dài”. Khoảng 385.000 bệnh nhân vẫn còn các triệu chứng bệnh dai dẳng kể từ mùa hè năm ngoái. 

Khoảng 2/3 những người mắc “hội chứng Covid-19 kéo dài” cho biết, họ bị hạn chế khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày. Các triệu chứng bao gồm, suy nội tạng, mệt mỏi, khó thở, rụng tóc.

Mệt mỏi là triệu chứng phổ biến nhất với 535.000 người bị, sau đó là khó thở xuất hiện ở 397.000 người và đau cơ là 309.000 người. 

Các nghiên cứu trước đây, ước tính có tới 2 triệu người ở Anh mắc “hội chứng Covid-19 kéo dài”.

Nguồn: http://danviet.vn/phat-hien-moi-ve-virus-sars-cov-2-5020213718583158.htm

Virus corona từng gây đại dịch 20.000 năm trước, để lại dấu ấn trong ADN người ngày nay

Các nhà nghiên cứu gần đây phát hiện bằng chứng đại dịch do virus corona gây ra từng xuất hiện ở Đông Á cách đây khoảng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!