Phát hiện mới về khả năng ngăn ngừa Covid-19 của vaccine AstraZeneca

 

Thứ Tư, ngày 30/06/2021 09:45 AM (GMT+7)

Vaccine AstraZeneca hiệu quả trong việc ngăn ngừa Covid-19 giữa hai lần tiêm kéo dài tới 10 tháng, trong khi liều thứ ba tăng khả năng phản ứng với các biến thể Alpha, Beta và Delta, một nghiên cứu mới cho biết.

Phát hiện mới về khả năng ngăn ngừa Covid-19 của vaccine AstraZeneca - 1

Tiêm vaccine là biện pháp cần thiết để ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí The Lancet hôm 28.6, đánh giá tình trạng của các tình nguyện viên trong độ tuổi từ 18-55. Đây là những người đã tiêm một hoặc hai mũi vaccine AstraZeneca, theo đài truyền hình Ấn Độ NDTV.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford ở Anh, đánh giá khả năng phản ứng của kháng thể sau một liều tiêm và khoảng thời gian giữa hai liều tiêm, cũng như tác dụng của liều thứ ba.

Theo nghiên cứu, với khoảng thời gian 45 tuần (khoảng 10 tháng) giữa hai lần tiêm vaccine, mức độ kháng thể trong cơ thể tình nguyện viên cao gấp 4 lần so với những người tiêm mũi thứ hai sau 12 tuần.

Phát hiện mới chứng minh khoảng thời gian dài giữa hai liều tiêm không gây bất lợi mà còn tạo miễn dịch mạnh hơn, các nhà nghiên cứu Anh cho biết.

“Đây là thông tin quan trọng đối với các quốc gia đang có nguồn cung vaccine hạn chế”, giáo sư Andrew J Pollard, giám đốc Oxford Vaccine Group tại Đại học Oxford, nói.

“Liều thứ hai vẫn ngăn ngừa Covid-19 hiệu quả dù được tiêm sau 10 tháng so với liều đầu tiên”, ông Pollard nói.

Nghiên cứu về tác dụng của liều thứ ba, các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford cho biết, nếu tiêm trong 6 tháng sau liều thứ hai, nồng độ kháng thể tăng tới 6 lần và duy trì phản ứng của tế bào T.

Tế bào T là một trong những tế bào bạch cầu quan trọng của hệ thống miễn dịch và đóng vai trò trung tâm trong phản ứng miễn dịch.

Kết quả là liều thứ ba ngăn ngừa hiệu quả các biến thể Alpha, Beta và Delta, nghiên cứu cho biết.

“Đây là thông tin tích cực với những quốc gia có kế hoạch tiêm liều thứ ba vaccine AstraZeneca cho người dân”, phó giáo sư Teresa Lambe, tác giả nghiên cứu, cho biết.

Cuối cùng, tác giả nghiên cứu khẳng định các trường hợp tiêm liều thứ hai và thứ ba có phản ứng phụ nhẹ hơn liều đầu tiên.

Nguồn: http://danviet.vn/phat-hien-moi-ve-kha-nang-ngan-ngua-covid-19-cua-vaccine-astrazeneca-502021306…

Vaccine ít, nhiễm COVID-19 ở Indonesia cứ ngày sau cao báo động hơn ngày trước

Trong chưa tới một tuần, số ca nhiễm COVID-19 mới mỗi ngày ở Indonesia đã bốn lần đạt mức đỉnh mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!