Phát hiện mới khi tiêm vaccine Pfizer cho người đã tiêm AstraZeneca

Thứ Ba, ngày 27/07/2021 06:00 AM (GMT+7)

Nghiên cứu mới được công bố ở Hàn Quốc, cho thấy người được tiêm vaccine AstraZeneca mũi đầu tiên và mũi thứ hai tiêm vaccine Pfizer có có mức kháng thể cao hơn đáng kể so với người chỉ tiêm 2 liều AstraZeneca.

Covid-19: Phát hiện mới khi tiêm vaccine Pfizer cho người đã tiêm AstraZeneca - 1

Tiêm vaccine AstraZeneca rồi tiêm mũi thứ hai là vaccine Pfizer đem lại hiệu quả tích cực. Ảnh minh họa.

Nghiên cứu trên được thực hiện tại Hàn Quốc với sự tham gia của 499 nhân viên y tế. 100 người được tiêm hỗn hợp hai loại vaccine, 200 người tiêm hai liều Pfizer-BioNTech và 199 người tiêm hai liều AstraZeneca, theo Reuters.

Tất cả 499 người được tiêm vaccine đều sản sinh kháng thể ngăn ngừa Covid-19, không phân biệt vaccine AstraZeneca hay Pfizer.

Nhóm tiêm một liều vaccine AstraZeneca và sau một khoảng thời gian tiêm vaccine Pfizer, có mức kháng thể gấp 6 lần so với nhóm tiêm hai liều AstraZeneca.

Một nghiên cứu của Anh, công bố vào tháng 6.2021 cũng cho kết quả tương tự. Một mũi tiêm AstraZeneca và sau đó là một mũi Pfizer có thể tạo ra phản ứng tế bào lympho T tốt nhất.

Dữ liệu củng cố quyết định của một số quốc gia khi cho phép tiêm vaccine khác sau khi đã tiêm mũi đầu tiên là AstraZeneca.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết, nghiên cứu cũng phân tích hiệu quả của vaccine trong việc ngăn ngừa các biến thể đáng lo ngại.

Hiệu quả ngăn ngừa Covid-19 của vaccine AstraZeneca và Pfizer không suy giảm với biến thể Alpha, nhưng giảm đáng kể đối với các biến thể Beta, Gamma (lần đầu xuất hiện lần lượt ở Nam Phi, Brazil và Ấn Độ).

Nguồn: http://danviet.vn/covid-19-phat-hien-moi-khi-tiem-vaccine-pfizer-cho-nguoi-da-tiem-astrazeneca-5…

Vì sao Mỹ vẫn khốn khổ vì Covid-19 dù dồi dào vaccine?

Là một trong những quốc gia có dự trữ vaccine tốt nhất thế giới, nhưng Mỹ chưa thể đạt tỉ lệ tiêm chủng tối thiểu…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!