Ông Trump lên tiếng về vụ đánh bom kinh hoàng khiến 170 người chết ở sân bay Kabul

Thứ Bảy, ngày 28/08/2021 00:30 AM (GMT+7)

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, thảm kịch lẽ ra không xảy ra nếu ông còn là tổng thống, khi nhắc tới vụ đánh bom khủng bố ở sân bay Kabul khiến ít nhất 170 người thiệt mạng, bao gồm 13 lính Mỹ.

Ông Trump lên tiếng về vụ đánh bom kinh hoàng khiến 170 người chết ở sân bay Kabul - 1

Ông Trump cho rằng vụ đánh bom lẽ ra không xảy ra nếu ông còn làm Tổng thống Mỹ.

Ông Trump chỉ trích Tổng thống Joe Biden về việc không sơ tán công dân Mỹ và đồng minh Afghanistan sớm hơn, và để lại một kho vũ khí khổng lồ cho Taliban.

Trả lời trên Fox News, ông Trump tiếp tục chỉ trích chiến lược rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan. “Đây là điều xấu hổ nhất từng xảy ra ở đất nước chúng ta. Chúng ta như những kẻ ngờ nghệch trên thế giới. Chúng ta yếu đuối, chúng ta thật thảm hại. Chúng ta đang được dẫn dắt bởi những người không biết họ đang làm gì”.

Chiến dịch sơ tán trong hỗn loạn ở sân bay Kabul càng trầm trọng hơn sau khi xảy ra vụ đánh bom kép khiến ít nhất 170 người chết tính đến cuối ngày 28.8, bao gồm 13 lính Mỹ và 28 thành viên Taliban.

Lên án vụ đánh bom do khủng bố, ông Trump nói trên Fox News: “Thảm kịch lẽ ra không xảy ra nếu tôi còn là tổng thống”.

Bình luận về việc Mỹ chia sẻ thông tin tình báo, cung cấp cho Taliban tên tuổi của công dân Mỹ và người Afghanistan, ông Trump nói: “Chúng ta đưa danh sách những người Mỹ cho Taliban, để họ tới gõ cửa và tóm lấy các công dân Mỹ. Quốc gia này chưa bao giờ chứng kiến sự ngờ nghệch đến như vậy. Nước Mỹ thực sự đang gặp khó, và tình hình chỉ càng tồi tệ hơn”.

Trong thông cáo bằng văn bản, ông Trump cho biết: “Melania và tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới thân nhân của các quân nhân xuất chúng, dũng cảm của nước Mỹ. Thảm kịch này lẽ ra không được phép xảy ra”.

Theo thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban năm 2020, phong trào Hồi giáo này cam kết không tấn công binh sĩ Mỹ, đổi lấy việc Mỹ rút quân đội khỏi Afghanistan. Taliban cũng cam kết đàm phán với chính phủ Afghanistan thân Mỹ.

Tuy nhiên, Taliban đã phát động chiến dịch tổng tấn công ngay khi Mỹ bắt đầu rút quân vào tháng 5.2021. Ngày 15.8, Taliban đã kiểm soát thủ đô Kabul. Kể từ đó đến nay, Mỹ đã sơ tán hơn 100.000 công dân Mỹ và người tị nạn Afghanistan, theo Lầu Năm Góc.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-len-tieng-ve-vu-danh-bom-kinh-hoang-khien-170-nguoi-chet-o-san-bay-k…

Video: Vụ Taliban bắn rơi trực thăng khiến 30 lính Mỹ thiệt mạng

Hai kẻ đánh bom tự sát làm rung chuyển sân bay Kabul ngày 26.8 khiến hơn 100 người thiệt mạng, bao gồm 13 lính Mỹ. Đây là…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!