Nữ y tá Đức bị nghi tiêm nước muối thay vaccine cho gần 8.600 người lên tiếng

Thứ Bảy, ngày 14/08/2021 00:30 AM (GMT+7)

Nữ y tá Đức, người có quan điểm phản đối tiêm vaccine, mới đây đã lên tiếng về nghi vấn tiêm nước muối cho gần 8.600 người tại một điểm tiêm chủng.

Covid-19: Nữ y tá Đức bị nghi tiêm nước muối thay vaccine cho gần 8.600 người lên tiếng - 1

Một nữ y tá Đức bị cáo buộc tiêm nước muối thay vì vaccine cho gần 8.600 người. Ảnh minh họa.

Thông qua luật sư, nữ y tá 40 tuổi nói cô pha loãng vaccine bằng dung dịch nước muối “một lần duy nhất”, do sợ bị mất việc vì làm vỡ một lọ vaccine, theo Daily Mail.

Tuy nhiên, các nhà điều tra cho rằng, nữ y tá này đã có hành vi gian dối suốt một thời gian dài.

Nữ y tá không rõ danh tính hiện đã bị sa thải. Gần 8.600 người đến tiêm vaccine tại một điểm tiêm chủng ở Friesland trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 4.2021, được yêu cầu tiêm lại.

Christoph Klatt, luật sư của nữ y tá, nói nguyên nhân dẫn đến hành vi trên là vì sợ mất việc do làm vỡ một lọ vaccine. Các nhà điều tra xác nhận nữ y tá cũng khai như vậy khi bị thẩm vấn. Nữ y tá thừa nhận đã pha loãng vaccine một lần cho 6 liều tiêm.

Luật sư Klatt khẳng định thân chủ của mình chỉ làm điều này một lần. Tuy nhiên, cảnh sát đã thu thập lời khai của các nhân chứng, nói rằng nữ y tá đã nhiều lần tiêm nước muối cho những người đến trung tâm tiêm chủng.

“Tôi thực sự sốc vì những gì đã xảy ra”, Sven Ambrosy, ủy viên hội đồng địa phương, nói. Mặc dù việc tiêm nước muối không gây hại, nhưng những người được tiêm chủng đều ở tuổi cao, dễ bị tổn thương nếu nhiễm virus.

Ít nhất 3.600 trong số gần 8.600 người bị ảnh hưởng đã đặt lịch tiêm chủng mới, tính đến ngày 13.8. Gần 2.000 người khác đã liên lạc qua đường dây nóng.

Giới chức y tế địa phương khẳng định, chưa có trường hợp nào bị tiêm nước muối sau đó nhập viện vì Covid-19.

Hiện chưa rõ nữ y tá có bị nhà chức trách bắt giữ hay bị truy tố hay không. Giới chức Đức đã lập nhóm điều tra đặc biệt tìm hiểu động cơ thực sự của nữ y tá.

Cảnh sát vùng Friesland bước đầu phát hiện nữ y tá trên từng chia sẻ nhiều thông điệp phản đối tiêm vaccine Covid-19 trên mạng xã hội Facebook.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói, Đức sẽ ngừng xét nghiệm vaccine miễn phí cho người dân vào tháng 10 tới, nhằm khuyến khích mọi người đến tiêm chủng.

Bà Merkel nói việc xét nghiệm miễn phí sẽ chấm dứt vào ngày 11.10, ngoại trừ xét nghiệm đối với trẻ em, vì người trưởng thành giờ đây đã có thể tiếp cận được vaccine.

Khoảng 55% người Đức đã tiêm đầy đủ vaccine. Nhưng tốc độ tiêm chủng đang chậm lại, chưa đạt mục tiêu tiêm chủng cho 75% dân số như chính phủ Đức đặt ra.

Nguồn: http://danviet.vn/covid-19-nu-y-ta-duc-bi-nghi-tiem-nuoc-muoi-thay-vaccine-cho-gan-8600-nguoi-le…

Nghiên cứu Nhật nói biến chủng Lambda lây nhanh như Delta, kháng vaccine

Biến chủng Lambda từng hoành hành tại Nam Mỹ và vừa phát hiện Nhật Bản, có khả năng né tránh kháng thể vaccine.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!