Nhiều binh sĩ nhảy xuống đất

Thứ Hai, ngày 05/07/2021 00:31 AM (GMT+7)

Một máy bay quân sự Philippines rơi xuống đất và vỡ thành nhiều mảnh ở hòn đảo phía nam nước này hôm 4.7, khiến ít nhất 45 người thiệt mạng và là thảm kịch quân sự trên không tồi tệ nhất trong gần 30 năm.

Máy bay Philippines rơi khiến 45 người chết: Nhiều binh sĩ nhảy xuống đất - 1

Xác chiếc C-130 chở 96 người rơi xuống đất hôm 4.7.

Những hình ảnh chụp tại hiện trường cho thấy đám cháy và cột khói tỏa ra từ các mảnh vỡ nằm ngổn ngang giữa những cây dừa. Các binh sĩ mặc quân phục đứng vây quanh hiện trường.

Chiếc máy bay vận tải C-130 chở theo 96 người, khác với thông tin ban đầu có 92 người, gồm các binh sĩ được bổ sung đến chiến đấu chống phiến quân.

Máy bay gặp nạn vào trưa ngày 4.7, sau khi bay vượt quá đường băng ở sân bay Jolo, không thể lấy lại độ cao và rơi xuống đất.

“Nhiều binh sĩ nhảy khỏi máy bay trước khi nó đâm xuống đất, nhờ vậy họ đã thoát khỏi vụ nổ, Lực lượng Đặc nhiệm Liên quân Sulu (JTFS) thuộc quân đội Philippines, cho biết.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu binh sĩ quyết định nhảy và liệu tất cả họ có nằm trong số những người sống sót hay không, theo Reuters.

Trong số 45 người thiệt mạng, có 3 người là dân thường dưới mặt đất. 53 người khác bị thương bao gồm 4 dân thường. 5 quân nhân Philippines hiện vẫn đang mất tích.

Phát ngôn viên quân đội Philippines, đại tá Edgard Arevalo nói không có dấu hiệu máy bay bị tấn công. Cuộc điều tra chưa bắt đầu vì quân đội ưu tiên cứu hộ và chữa trị những người bị thương.

Bộ chỉ huy quân sự Philippines cho biết, các binh sĩ trên máy bay có cấp bậc binh nhì và đang được triển khai tới tiểu đoàn của họ. Quãng đường bay vào khoảng 460km.

“Lẽ ra họ đã có mặt cùng chúng tôi chiến đấu chống khủng bố”, tư lệnh JTFS, William N. Gonzales nói.

Sân bay trên đảo Jolo có đường băng dài 1.200 mét chủ yếu phục vụ máy bay dân sự cỡ nhỏ, đôi khi là máy bay quân sự. Hòn đảo nằm cách thủ đô Manila khoảng 950km về phía nam, thuộc quần đảo Sulu.

Chiếc C-130 gặp nạn mang số hiệu 5125 là mẫu máy bay do Philippines mới nhận từ Mỹ hồi tháng 1, nhằm tăng cường năng lực vận tải hạng nặng.

Chiếc máy bay này lần đầu cất cánh năm 1988. Mỹ chuyển giao cho Philippines chiếc C-130 thông qua Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA).

Nguồn: http://danviet.vn/may-bay-philippines-roi-khien-45-nguoi-chet-nhieu-binh-si-nhay-xuong-dat-50202…

Máy bay chở 153 người rơi và người duy nhất sống sót nhờ ”ý Chúa”

Ngày 30.6 vừa qua đánh dấu tròn 12 năm kể từ khi xảy ra thảm kịch rơi máy bay khiến 152 người chết và chỉ duy nhất một…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!