Nhân chứng duy nhất nói về điều gây sốc

Thứ Tư, ngày 04/08/2021 00:30 AM (GMT+7)

Nhân chứng duy nhất của vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise nói về những dấu hiệu bất thường trong đêm ông Moise bị bắn chết, và cho rằng “có người đã ra lệnh”.

Tổng thống Haiti bị ám sát: Nhân chứng duy nhất nói về điều gây sốc - 1

Đệ nhất phu nhân Haiti, Martine Moise trả lời phỏng vấn đài CNN.

Đệ nhất phu nhân Haiti Martine Moise là nhân chứng duy nhất và là người sống sót trong vụ ám sát ngay tại dinh thự, bà Moise đang là người hối thúc các nhà điều tra đưa những kẻ gây án ra trước công lý.

Trả lời phỏng vấn với đài CNN tại Nam Florida, bà Moise mô tả chi tiết về khoảnh khắc Tổng thống Haiti bị sát hại, công bố thêm các tình tiết mới.

“Có người đứng sau chỉ đạo, có người đã trả tiền. Đó là những người chúng tôi đang tìm kiếm. Tôi muốn Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc giúp tìm ra những người đó”, bà Moise nói.

Theo lời kể của bà Moise, dấu hiệu đầu tiên khiến bà và chồng biết rằng có điều bất ổn là tiếng súng nổ bên ngoài dinh thự vào khoảng 1 giờ sáng.

Các tay súng nhanh chóng tiến vào căn nhà, trong khi bà và chồng cố gắng trốn dưới gầm giường ở phòng ngủ.

Ở thời điểm đó, Tổng thống Haiti và phu nhân không tin vào điều tồi tệ nhất. “Chúng tôi không tin rằng những kẻ ám sát có thể đến được căn phòng nơi chúng tôi ở, vì bên trong căn nhà có 30-50 cận vệ”, bà Moise nói.

Vì sao đội cận vệ của Tổng thống Haiti không hành động và cũng không hề hấn gì là điều mà giới chức quốc gia này chưa tìm được câu trả lời. Ít nhất 2 đội trưởng đội cận vệ đã bị bắt để phục vụ điều tra.

Khi bà Moise và chồng chưa kịp ẩn náu, các tay súng đã tiến vào phòng, bắn loạt đạn khiến 2 cả hai ngã xuống sàn. “Tôi cứ tưởng như vậy là hết”, bà Moise nói.

Tổng thống Haiti bị ám sát: Nhân chứng duy nhất nói về điều gây sốc - 2

Lối vào dinh thự của Tổng thống Haiti Jovenel Moise.

Bà Moise nói thêm rằng mình chỉ nhìn thấy giày của những kẻ ám sát. Có khoảng hơn chục người nói tiếng Tây Ban Nha, có vẻ như đang tìm thứ gì đó. “Họ bước vào phòng sau khi nổ súng. Tôi nghe thấy họ nói: ‘Không phải rồi, không phải. À kia rồi’”, bà Moise nói.

Các tay súng chú ý đến Tổng thống Jovenel Moise đang nằm trên sàn, khi đó vẫn còn tỉnh táo. “Chúng liền gọi điện thoại cho ai đó. Chúng nói về đặc điệm nhận dạng của Tổng thống. Khi được xác nhận danh tính, chúng bắn chồng tôi thêm nhiều phát đạn”, bà Moise nói thêm.

Ông Moise bị bắn 12 phát ở chân, tay, mặt, và trên cơ thể, cuộc điều tra ban đầu cho biết.

Theo lời kể của bà Moise, những kẻ ám sát không nói lời nào với Tổng thống Hait và ông Moise cũng không nói gì trước khi chết.

“Tôi cứ nghĩ rằng sau đó đến lượt mình, rằng thế là hết. Nhưng chúng rời đi, có lẽ tưởng tôi đã chết”, bà Moise nói.

Ngay sau khi vụ tấn công xảy ra, đội cận vệ cũng không có mặt. Người đầu tiên tìm thấy bà Moise và chồng nằm bên vũng máu là người giúp việc. Bà Moise yêu cầu người giúp việc lấy một chiếc cà vạt của chồng để buộc vào cánh tay, cầm máu.

Tổng thống Haiti bị ám sát: Nhân chứng duy nhất nói về điều gây sốc - 3

Tổng thống Haiti bị ám sát Jovenel Moise.

Không lâu sau, một đội thuộc lực lượng cảnh sát quốc gia đến đưa bà Moise vào viện, sau đó được đưa tới Miami, Mỹ cùng các con bằng máy bay.

Đến khi rời khỏi dinh thự, bà Moise vẫn không hiểu các cận vệ đã đi đâu, lẽ ra họ phải ở trong căn nhà. Họ ăn ngủ ngay tại dinh thự, có phòng ngủ ở tầng hầm, đảm bảo không có sự ngắt quãng trong các ca trực.

“Các cận vệ không thể rời đi mà không có lệnh. Tôi nghĩ là có ai đó ra lệnh”, bà Moise nói. “Tôi đã nghĩ rất nhiều về cách chuyện này xảy ra”.

Cho đến nay, nhà chức trách Haiti đã bắt giữ tổng cộng 44 nghi phạm, bao gồm 18 công dân Colombia và 3 người Mỹ. Tuy nhiên, tất cả các nghi phạm chưa bị buộc tội. Nhà chức trách Haiti cũng chưa tìm ra kẻ chủ mưu cũng như động cơ gây án của các nghi phạm.

Bà Moise tin rằng những người bị bắt giữ chỉ làm theo lệnh. “Kẻ chủ mưu đứng sau vẫn chưa lộ diện. Đó mới là kẻ đã ra lệnh”, bà Moise nói

Nguồn: http://danviet.vn/tong-thong-haiti-bi-am-sat-nhan-chung-duy-nhat-noi-ve-dieu-gay-soc-50202148029…

Vợ cố Tổng thống Haiti tiết lộ cách bà ”qua mặt” nhóm sát thủ trong đêm chồng bị bắn chết

Cựu Đệ nhất phu nhân Haiti cũng kể lại một số tình tiết ít người biết trong đêm kinh hoàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!