Người dân Vũ Hán nói gì khi dịch Covid-19 quay trở lại?

Thứ Năm, ngày 05/08/2021 13:15 PM (GMT+7)

Trong 48 giờ sau khi phát hiện những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc với 11 triệu dân, đã có những biện pháp quyết liệt ngay từ đầu.

Người dân Vũ Hán nói gì khi dịch Covid-19 quay trở lại? - 1

Một nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Vài giờ sau khi Vũ Hán ghi nhận 7 ca nhiễm Covid-19 đầu tiên vào ngày 1.8, hệ thống kiểm tra mã sức khỏe của Trung Quốc quá tải lượng người truy cập. Người dân Vũ Hán muốn kiểm tra xem mình có nằm trong diện cần phải cách ly hay không, theo tờ Hoàn Cầu.

“Tôi thở phào nhẹ nhõm khi thấy mình vẫn an toàn trong hệ thống kiểm tra mã sức khỏe”, Luo Ning, cư dân thành phố Vũ Hán, nói. Tuy vậy, Luo vẫn đăng ký làm việc tại nhà từ ngày 2.8, “tốt nhất là không nên ra ngoài vì có thể vẫn còn nguy hiểm”.

Vũ Hán từng là vùng tâm dịch hồi đầu năm 2020. Thành phố đã không ghi nhận ca nhiễm mới từ tháng 6.2020 cho đến hết tháng 7 năm nay.

Trong hai ngày qua, các tuyến xe buýt, tàu điện ngầm vốn chật cứng người di chuyển, nay đã vắng lặng. Người dân Vũ Hán đổ xô tới các siêu thị mua thực phẩm, trong khi một số nhà hàng đã tạm thời đóng cửa.

“Thành phố trở nên hết sức vắng lặng, khiến tôi nhớ lại những ngày đầu tiên của dịch Covid-19”, Luo nói.

Một video đăng tải trên mạng xã hội Trung Quốc ngày 4.8, cho thấy một tài xế taxi ở Vũ Hán đeo khẩu trang và găng tay, quyết yêu cầu khử khuẩn bằng được cho hành khách lên xe.

Người dân Vũ Hán nói gì khi dịch Covid-19 quay trở lại? - 2

Thành phố Vũ Hán bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ 11 triệu người từ ngày 3.8.

“Mọi người bắt đầu trích trữ lương thực, dung dịch khử khuẩn và khẩu trang, nhưng có trật tự, không hỗn loạn”, Chen Jingyuan, một cư dân Vũ Hán, nói. “Chúng tôi đã có kinh nghiệm với tình huống kiểu như thế này”.

Giới chức Vũ Hán ngày 3.8 đã lên tiếng trấn an người dân, khẳng định thành phố có đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu hàng ngày và giá cả sẽ không leo thang.

Thành phố đang xét nghiệm cho toàn bộ 11 triệu dân để “loại bỏ các nguy hiểm tiềm ẩn”. Tính đến ngày 4.8, Vũ Hán đã thu thập 2,52 triệu mẫu xét nghiệm.

Các bác sĩ ở Vũ Hán thay phiên nhau lấy mẫu xét nghiệm suốt ngày đêm, phải mặc bộ đồ bảo hộ kín mít trong mùa hè oi bức. “Chúng tôi không có gì để phàn nàn, thành phố không thể có một đợt bùng phát mới”, bác sĩ Zheng Jing, nói.

Hôm 4.8, Vũ Hán ghi nhận thêm 9 ca nhiễm mới do biến thể Delta lây lan mạnh, xuất phát từ ổ dịch ở phía đông tỉnh Giang Tô.

Thành phố đã chuẩn bị 31.300 phòng cách ly và sẽ bổ sung thêm 9.000 phòng cách ly trong 3 ngày tới.

Cũng trong ngày 4.8, chính quyền thành phố Vũ Hán đã phong tỏa 56 khu dân cư và 11 công trường xây dựng có liên quan đến các ca nhiễm.

“Chúng tôi là người từng trải qua những thời khắc đen tối nhất. Chúng tôi sẵn sàng ở nhà nếu chính quyền yêu cầu”, một người dân Vũ Hán họ Dong nói trên tờ Hoàn Cầu. “Chúng tôi biết nhiều hơn tất cả những người khác về cách bảo vệ bản thân”.

Các chuyên gia Trung Quốc cho biết, Vũ Hán và nhiều thành phố khác đang ở “giai đoạn vàng” chống dịch, nghĩa là ngăn chặn chuỗi lây nhiễm ngay từ đầu.

Nguồn: http://danviet.vn/nguoi-dan-vu-han-noi-gi-khi-dich-covid-19-quay-tro-lai-5020215813132378.htm

TQ: Phản ứng của người dân Vũ Hán sau khi biến thể Delta gây ổ dịch mới

Người dân Vũ Hán đổ ra siêu thị, vét sạch các kệ hàng sau khi thành phố ghi nhận các ca nhiễm cộng đồng liên quan đến…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!