Ngồi cách 12.000km, điều khiển tên lửa tung 6 lưỡi kiếm

Chủ Nhật, ngày 29/08/2021 10:37 AM (GMT+7)

Hai thành viên cấp cao của khủng bố ISIS-K bị Mỹ tiêu diệt trong đợt không kích diễn ra vào rạng sáng ngày 28.8 ở miền đông Afghanistan.

Cách Mỹ lấy mạng 2 kẻ khủng bố IS: Ngồi cách 12.000km, điều khiển tên lửa tung 6 lưỡi kiếm - 1

“Ác điểu” MQ-9 Reaper phóng tên lửa tiêu diệt hai thành viên cấp cao của ISIS-K ở Afghanistan.

Theo tờ Wall Street Journal (WSJ), trong cuộc không kích tiêu diệt hai kẻ khủng bố cấp cao của ISIS-K, máy bay không người lái Mỹ đã sử dụng một loại tên lửa đặc biệt. 

Thay vì gây sát thương bằng thuốc nố, tên lửa Hellfire R9X tung ra 6 lưỡi kiếm để tiêu diệt mục tiêu, trong khi hạn chế thương vong cho dân thường. Báo Mỹ WSJ cũng cho biết, có khả năng Mỹ sử dụng nhiều loại tên lửa khác nhau trong cuộc không kích, bao gồm tên lửa Hellfire R9X.

Hai kẻ khủng bố chết ngay lập tức và một thành viên khác bị thương trong đợt không kích diễn ra ở thành phố Jalalabad, tỉnh Nagarhar, gần biên giới Pakistan, theo Daily Mail.

“Ác điểu bầu trời” MQ-9 Reaper đã phóng tên lửa tiêu diệt hai mục tiêu di chuyển trên một chiếc xe ba bánh, sau khi các chỉ huy Mỹ xác định danh tính của những kẻ khủng bố.

Lầu Năm Góc từ chối tiết lộ danh tính hai phần tử khủng bố, nói rằng một trong hai là kẻ trực tiếp “lên kế hoạch tấn công khủng bố cho tổ chức, giống như vụ đánh bom sân bay Kabul”.

Cách Mỹ lấy mạng 2 kẻ khủng bố IS: Ngồi cách 12.000km, điều khiển tên lửa tung 6 lưỡi kiếm - 2

Chiếc MQ-9 Reaper thực hiện sứ mệnh không kích từ căn cứ Mỹ tại Qatar.

Ngoài chiếc xe ba bánh bị phá hủy, đợt không kích còn đánh sập một căn nhà và tạo ra hố sâu 1,2 mét.

Chiếc MQ-9 Reaper tham gia sứ mệnh không kích, cất cánh từ căn cứ ở Qatar, sử dụng tên lửa dẫn đường chính xác bằng laser. Đây cũng là loại máy bay không người lái từng ám sát tướng Iran Qassem Soleimani vào tháng 1.2020.

Theo Daily Mail, hai quân nhân Mỹ điều khiển chiếc MQ-9 Reaper ngồi tại căn cứ ở bang Nevada, cách khoảng 12.000km. Hai người ngồi sau màn hình, một người lái máy bay và phóng tên lửa, người kia dẫn đường cho tên lửa đánh trúng mục tiêu bằng tia laser.

Cách Mỹ lấy mạng 2 kẻ khủng bố IS: Ngồi cách 12.000km, điều khiển tên lửa tung 6 lưỡi kiếm - 3

Mục tiêu không kích của Mỹ ở tỉnh Nangarhar, miền đông Afghanistan.

Abdul Sayyaf, một chuyên gia chống khủng bố ở Afghanistan, nói: “ISIS-K là tổ chức khủng bố tàn bạo nhất, hơn các nhánh khác của IS”.

Do ngày càng thu hẹp phạm vi hoạt động ở Afghanistan, tổ chức này càng điên cuồng tổ chức các vụ tấn công khủng bố dã man.

Tháng 5.2020, các tay súng ISIS-K tấn công một bệnh viện, sát hại hai em bé và 15 người khác. Đầu năm nay, ISIS gây ra vụ đánh bom xe bên ngoài trường học cho nữ giới ở Kabul khiến 90 người chết, chủ yếu là các em gái ở độ tuổi từ 11-15.

ISIS-K cũng thường xuyên đánh bom các nhà thờ của người Hồi giáo dòng Shia, tấn công các cộng đồng thiểu số người Hindu và người Sikh ở Afghanistan.

Giống như IS ở Syria và Iraq, ISIS-K từng đăng video 10 tay súng Taliban nằm trên một chuỗi thuốc nổ. Vụ nổ liên hoàn khiến 10 tay súng này “bốc hơi” ngay lập tức.

ISIS-K cũng có đao phủ riêng, chuyên sử dụng những thanh kiếm sắc nhọn để hành quyết tù binh, treo đầu các nạn nhân bên ngoài nơi giam giữ của tổ chức.

Nguồn: http://danviet.vn/cach-my-lay-mang-2-ke-khung-bo-is-ngoi-cach-12000km-dieu-khien-ten-lua-tung-6-…

”Ác điểu” Mỹ bay hàng trăm km đến Iraq, bắn vũ khí bật ra 6 lưỡi kiếm diệt tướng Iran?

Một máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ âm thầm theo dõi tướng Iran, phóng tên lửa dẫn đường bằng laser nhằm trúng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!