Hình ảnh đầu tiên về “Tổng thống lâm thời” Afghanistan ở thành trì kháng chiến chống Taliban

Thứ Ba, ngày 24/08/2021 11:30 AM (GMT+7)

Trong bối cảnh Taliban áp sát thung lũng Panjshir, Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh lần đầu công khai xuất hiện trong ảnh chụp ở thành trì phe kháng chiến.

Hình ảnh đầu tiên về “Tổng thống lâm thời” Afghanistan ở thành trì kháng chiến chống Taliban - 1

Phó Tổng thống Afghanistan (ngoài cùng bên phải) chơi bóng chuyền cùng lực lượng kháng chiến ở tỉnh Panjshir, phía bắc Kabul.

Theo India Today, ông Saleh cùng Bộ trưởng Quốc phòng Bismillah Mohammadi và các binh sĩ Afghanistan, đã tham gia kháng chiến cùng lực lượng địa phương ở tỉnh Panjshir, phía bắc thủ đô Kabul.

Thủ lĩnh Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan là Ahmad Massoud, con trai cố thủ lĩnh Liên minh Phương Bắc Ahmad Shah Massoud, liên minh từng đánh bại Taliban năm 2001.

Trong bức ảnh mới nhất, ông Saleh mặc trang phục giản dị, nở nụ cười tươi khi chơi bóng chuyền cùng nhiều người khác ở thung lũng Panjshir. Hai người mang vũ khí cũng xuất hiện trong bức ảnh, có thể là vệ sĩ của ông Saleh.

Vài ngày sau khi Taliban chiếm thủ đô Kabul, ông Saleh tuyên bố mình là “Tổng thống lâm thời”, kêu gọi tiếp tục chiến đấu chống Taliban. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã rời đất nước để tị nạn ở UAE.

Hình ảnh đầu tiên về “Tổng thống lâm thời” Afghanistan ở thành trì kháng chiến chống Taliban - 2

Ông Saleh tự tuyên bố mình là “Tổng thống lâm thời” của Afghanistan.

Tuy nhiên, chưa có quốc gia hay các tổ chức quốc tế như Liên Hợp quốc công nhận ông Saleh là “Tổng thống lâm thời” Afghanistan.

Taliban đang xúc tiến thành lập chính phủ mới ở Afghanistan, sẵn sàng đàm phán với các nhân vật có ảnh hưởng trong nước. Tuy nhiên, Taliban không chấp nhận chia sẻ quyền lực với phe kháng chiến.

Hôm 23.8, Taliban tuyên bố đã đưa lực lượng tới bao vây thung lũng Panjshir, sau khi đàm phán với thủ lĩnh Ahmad Massoud thất bại.

Trả lời trên truyền thông Ả Rập, Massoud nói lực lượng kháng chiến sẽ không đầu hàng Taliban, chỉ đồng ý đàm phán với điều kiện được chia sẻ quyền lực trong chính quyền mới do Taliban thành lập.

Nguồn: http://danviet.vn/hinh-anh-dau-tien-ve-tong-thong-lam-thoi-afghanistan-o-thanh-tri-khang-chien-c…

Xuất hiện ”Tổng thống lâm thời” Afghanistan, kêu gọi chống Taliban

Phó tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh ngày 17.8 tuyên bố rằng, ông vẫn đang ở trong nước và tự nhận là “Tổng thống…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!