Giữa vòng vây Taliban, Tổng thống Afghanistan rời khỏi đất nước

Thứ Hai, ngày 16/08/2021 00:01 AM (GMT+7)

Các đại diện Taliban tiến vào thủ đô Kabul để đàm phán về chính phủ chuyển tiếp, trong khi Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã rời thành phố và có thể đã ở một nước khác.

Giữa vòng vây Taliban, Tổng thống Afghanistan rời khỏi đất nước - 1

Ông Ghani nắm quyền ở Afghanistan từ năm 2014.

Theo RT, ông Ghani rời thủ đô Kabul trong ngày 15.8, sau khi Taliban tiến vào khu vực ngoại ô và tuyên bố vây hãm thành phố từ mọi hướng. Tổ chức này kêu gọi đàm phán, nói rằng muốn tránh một cuộc giao tranh đổ máu, dẫn đến thương vong dân thường vô tội.

Hai nguồn tin trong chính phủ Afghanistan cho biết, ông Ghani và các trợ lý thân cận đã rời Kabul. Nơi ở hiện tại của Tổng thống Afghanistan không được tiết lộ.

Đại diện Taliban nói rằng, tổ chức đang xác minh liệu ông Ghani còn ở thủ đô hay không. Một nguồn tin nói với hãng thông tấn Nga RIA-Novosti, rằng ông Ghani đã tới Tajikistan và sẽ sớm sang một nước thứ ba.

Ali Ahmad Jalali, cựu Bộ trưởng Nội vụ Afghanistan, có thể được chỉ định làm người lãnh đạo chính phủ chuyển tiếp trong khi đàm phán với Taliban.

Taliban từng có giai đoạn cai trị hà khắc ở Afghanistan từ năm 1996-2001, nhưng nay tuyên bố lãnh đạo đất nước theo hướng hiện đại hơn.

Suhail Shaheen, một phát ngôn viên của tổ chức, nói Taliban sẽ đảm bảo quyền của phụ nữ, quyền tự do cho những người làm việc trong lĩnh vực truyền thông và các nhân viên ngoại giao.

“Chúng tôi đảm bảo với người dân, đặc biệt là người dân ở Kabul, rằng tính mạng và tài sản của họ được an toàn”, Shaheen nói trên BBC, đề cập đến quá trình chuyển giao quyền lực sẽ hoàn tất trong vài ngày tới.

Nguồn: http://danviet.vn/giua-vong-vay-taliban-tong-thong-afghanistan-roi-khoi-dat-nuoc-502021158235924…

Video: Siêu trực thăng Mỹ gấp rút sơ tán nhân viên khỏi Đại sứ quán ở Afghanistan

Mỹ đang đẩy nhanh nỗ lực sơ tán các nhân viên ngoại giao khỏi Đại sứ quán ở thủ đô Kabul, Afghanistan, với mục tiêu…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!