Điều khó lý giải về đội cận vệ

Chủ Nhật, ngày 11/07/2021 00:30 AM (GMT+7)

Những gì thực sự xảy ra vào rạng sáng ngày 7.7 tại dinh thự, cướp đi sinh mạng của Tổng thống Haiti Jovenel Moise, cho đến nay vẫn là một bí ẩn.

Vụ ám sát Tổng thống Haiti: Điều khó lý giải về đội cận vệ - 1

Lối vào dinh thự của Tổng thống Haiti Jovene Moise.

Carl Henri Destin, một thẩm phán địa phương tham gia vào cuộc điều tra và tổng hợp thông tin, mô tả những gì xảy ra với đài CNN của Mỹ.

“Những cánh cửa bị đạn xuyên thủng, mảnh kính vỡ, cửa bị đập nát, thậm chí ổ khóa cũng bị đập vỡ, nằm la liệt trên mặt đất”, Destin nói.

Ở bên trong dinh thự là cảnh tượng máu đổ từ cầu thang lên tới phòng ngủ, Destin nói. Vượt qua các lớp cửa, Destin tận mắt nhìn thấy Tổng thống Moise nằm bất động trên nền nhà.

“Ông ấy mặc áo phông trắng và quần jean xanh. Áo lỗ chỗ vết đạn và dính đầy máu. Tôi nhìn thấy 12 vết thương do đạn bắn trên cơ thể Tổng thống. Họ còn đập nát mắt bên trái của Tổng thống, cả hai mắt vẫn mở”, Destin mô tả.

Ở thời điểm hiện tại, có rất ít thông tin giải thích làm cách nào mà những cựu quân nhân Colombia và hai công dân Mỹ có thể xâm nhập vào dinh thự của Tổng thống ở ngoại ô thủ đô Port-au-Prince.

Các thông tin được xác nhận gồm Tổng thống Jovenel Moise bị bắn chết, đệ nhất phu nhân Martine Moise bị trọng thương, đang được điều trị ở Miami, Mỹ.

Ngày 9.7, cảnh sát quốc gia Colombia xác nhận 13 trong số 28 nghi phạm bị nhà chức trách Haiti nghi ngờ tham gia vào vụ ám sát, là các cựu quân nhân, có người từng phục vụ trong lực lượng tinh nhuệ.

Theo CNN, nơi Tổng thống Haiti Jovenel Moise ở cùng gia đình được bảo vệ nghiêm ngặt với nhiều lớp an ninh, từ chốt kiểm tra của cảnh sát bên ngoài, cho tới lực lượng cận vệ tuần tra 24/24 bên trong dinh thự.

Vụ ám sát Tổng thống Haiti: Điều khó lý giải về đội cận vệ - 2

Binh sĩ Haiti tuần tra sau vụ ám sát Tổng thống gây chấn động.

Dựa trên video do camera an ninh ghi lại, nhóm biệt kích tiến vào dinh thự một cách dễ dàng, không hề bị ngăn chặn. Một thành viên trong nhóm còn tuyên bố rằng, “các đặc vụ chống ma túy Mỹ (DEA) đang thực hiện nhiệm vụ”.

Tài liệu do Destin được tiếp cận, cho thấy quy mô vụ tấn công bên trong dinh thự là rất đáng kể, khắp nơi đều có vết đạn. Nhưng theo quan chức bầu cử Haiti, Mathias Pierre, không một thành viên nào trong đội cận vệ bị thương.

Sáng ngày hôm sau, Destin quay trở lại dinh Tổng thống, tìm kiếm thông tin từ các nhân chứng. Nhưng điều kỳ lạ là không một ai biết chuyện gì xảy ra vào rạng sáng ngày 7.7.

Các nhân viên an ninh Haiti không mang phù hiệu chặn Destin ở lối vào. “Tôi được thông báo rằng không có ai là nhân chứng còn ở lại dinh Tổng thống. Tôi không có cơ hội trò chuyện với bất cứ ai”, Destin nói.

Chính phủ Haiti khẳng định cuộc điều tra vẫn đang diễn ra và đã gửi đề nghị giúp đỡ đến Mỹ và Liên Hợp quốc.

Các đặc vụ FBI và quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ sẽ có mặt ở thủ đô Port-au-Prince “sớm nhất có thể” để hỗ trợ cuộc điều tra, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, nói. Colombia cũng gửi quan chức tình báo quốc gia đến Haiti để hỗ trợ điều tra.

Nguồn: http://danviet.vn/vu-am-sat-tong-thong-haiti-dieu-kho-ly-giai-ve-doi-can-ve-5020211170292598.htm

Nhóm biệt kích ám sát Tổng thống Haiti: Cực kỳ chuyên nghiệp và lỳ lợm

Nhóm sát thủ trực tiếp bắn chết Tổng thống Haiti ở dinh thự trong đêm là đều từng là quân nhân Colombia, có người từng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!