Covid-19: Tiết lộ của chuyên gia nước ngoài duy nhất làm việc tại phòng thí nghiệm Vũ Hán

Thứ Ba, ngày 29/06/2021 12:15 PM (GMT+7)

Nhà khoa học Úc, Danielle Anderson, là người đã tham gia nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán, vài tuần trước khi các trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên được phát hiện ở Trung Quốc vào năm 2019.

Covid-19: Tiết lộ của chuyên gia nước ngoài duy nhất làm việc tại phòng thí nghiệm Vũ Hán - 1

Anderson là nhà khoa học nước ngoài duy nhất từng làm việc tại phòng thí nghiệm Vũ Hán vào tháng 11.2019.

Anderson là nhà khoa học nước ngoài duy nhất từng tham gia nghiên cứu tại phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp độ 4 (BSL-4) thuộc Viện Virus học Vũ Hán. Anderson kết thúc công việc ở phòng thí nghiệm Vũ Hán vào tháng 11.2019, vài tuần trước khi các ca nhiễm Covid-19 đầu tiên xuất hiện ở thành phố.

Viện Virus học Vũ Hán ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, là tâm điểm của giả thuyết virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Trả lời phỏng vấn trên tờ Bloomberg ngày 27.6, Anderson nói chức năng và vai trò của phòng thí nghiệm Vũ Hán bình thường hơn những gì được phác họa trên truyền thông.

“Tôi không nói là nhàm chán, nhưng đó là phòng thí nghiệm bình thường giống như các phòng thí nghiệm cấp cao khác”, cô nói với Bloomberg.

Anderson đã làm việc với các nhà nghiên cứu ở Viện Virus học Vũ Hán từ năm 2016, với tư cách là giám đốc phòng thí nghiệm an toàn sinh học tại Trường Y Duke, thuộc Đại học Quốc gia Singapore.

Tháng 1.2021, Anderson và các cộng sự đã cô lập thành công virus SARS-CoV-2 từ mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Singapore.

Trong quãng thời gian làm việc tại phòng thí nghiệm Vũ Hán, Anderson hàng ngày đón xe buýt, di chuyển cùng các nhà nghiên cứu Trung Quốc.

Covid-19: Tiết lộ của chuyên gia nước ngoài duy nhất làm việc tại phòng thí nghiệm Vũ Hán - 2

Phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp độ 4 tại Viện Virus học Vũ Hán.

“Chúng tôi ăn trưa, ăn tối cùng nhau, chúng tôi còn gặp nhau bên ngoài phòng thí nghiệm”, Anderson nói.

Anderson khẳng định, nếu thực sự có bằng chứng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, thì cô “đã nhận thấy dấu hiệu từ trước”, theo Bloomberg.

Theo Anderson, cô không thấy bất cứ một đồng nghiệp nào bị ốm trong quãng thời gian làm việc tại phòng thí nghiệm Vũ Hán.“Nếu mọi người bị mắc bệnh thì tôi cho rằng bản thân tôi cũng bị lây bệnh. Nhưng tôi đã làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 ở Singapore trước khi tiêm phòng và kết quả cho thấy tôi không hề nhiễm virus này”, cô nói.

“Tôi nói như vậy không phủ nhận giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm”, cô trả lời. “Đây là đại dịch không ai có thể tưởng tượng ra từ trước. Virus đã ở đúng thời điểm và địa điểm tạo nên thảm họa như vậy”.

Anderson cho rằng, không có virus nào được tạo ra một cách cố ý để lây nhiễm sang người và cũng không ai cố tình phát tán virus.

Bên cạnh đó, Anderson cảm thấy ấn tượng với mức độ an toàn của phòng thí nghiệm Vũ Hán. Cô từng đến thăm nơi này trước khi phòng thí nghiệm chính thức mở cửa năm 2018.

Theo Bloomberg, cơ sở này có chỉ định an toàn sinh học cao nhất. Không khí, nước và chất thải phải được lọc và khử trùng trước khi được dẫn theo đường ống ra khỏi tòa nhà.

Anderson nói phòng thí nghiệm có các quy tắc và quy định nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn mầm bệnh phát tán ra môi trường bên ngoài.

Theo Anderson, các nhà nghiên cứu đã trải qua 45 giờ đào tạo để được cấp phép làm việc trong phòng thí nghiệm. 

Các nhà nghiên cứu được yêu cầu phải chứng minh kiến thức về các quy trình ngăn chặn dịch bệnh và việc mặc quần áo bảo hộ trong thời gian dài.

Anderson nhớ lại quy trình vào và ra khỏi cơ sở hết sức phức tạp. Những người ra khỏi cơ sở phải tắm bằng hóa chất và xà phòng thông thường. Khoảng thời gian thực hiện quy trình cũng được quy định rõ.

Anderson được kết nối với các đồng nghiệp trong phòng thí nghiệm thông qua một hệ thống tai nghe để giữ liên lạc thường xuyên và tiếp nhận cảnh báo an toàn, nhằm tránh nguy cơ rủi ro.

Nguồn: http://danviet.vn/covid-19tiet-lo-cua-chuyen-gia-nuoc-ngoai-duy-nhatlam-viec-taiphong-thi-nghiem…

Nhà khoa học hàng đầu TQ lên báo Mỹ trả lời về nghi vấn virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm

Thạch Chính Lệ (Shi Zhengli), nhà virus học hàng đầu Trung Quốc tại Viện Virus học Vũ Hán, gần đây đã có cuộc trả lời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!