Chính trị gia Indonesia lên máy bay bình thường, 20 phút sau máu trào ra không ngừng

Thứ Ba, ngày 15/06/2021 00:30 AM (GMT+7)

Cảnh sát Indonesia thông báo đang điều tra cái chết của một chính trị gia ở đảo Sulawesi, người phản đối dữ dội dự án xây mỏ vàng trên đảo, sau khi các nhà hoạt động bày tỏ nghi ngờ về cái chết của ông này.

Chính trị gia Indonesia lên máy bay bình thường, 20 phút sau máu trào ra không ngừng - 1

Ông Helmud Hontong tử vong không lâu sau khi đáp chuyến bay Lion Air.

Helmud Hontong, 58 tuổi, phó nhiếp chính đảo Sangihe, phía bắc Sulawesi, được xác định tử vong trên chuyến bay hạ cánh xuống sân bay quốc tế Sultan Hasanuddin hôm 9.6, theo Reuters.

Ông Helmud có vẻ như hoàn toàn bình thường về sức khỏe, trước khi lên máy bay Lion Air ở đảo Bali, tới đảo Sulawesi. Khoảng 20 phút sau khi máy bay cất cánh, ông Hontong phàn nàn về việc bị chóng mặt, Harmen Kontou, trợ lý ngồi cạnh chính trị gia Indonesia, nói.

“Ông ấy ho liên tục rồi bất tỉnh, máu trào ra từ mũi và miệng” ngay sau đó, Harmen nói.

Trước sức ép từ các nhà hoạt động môi trường, cảnh sát Indonesia đã vào cuộc điều tra. Hôm 13.6, Jules Abraham Abast, phát ngôn viên cảnh sát bắc Sulawesi, nói cơ quan điều tra đã thành lập đội chuyên trách để tìm hiểu cái chết của ông Helmud.

Kết quả giám định pháp y ban đầu không cho thấy dấu hiệu đầu độc. Cảnh sát đã gửi mẫu khám nghiệm về phòng thí nghiệm để xác minh thêm.

Ông Helmud là người phản đối mạnh mẽ dự án mỏ vàng rộng 42.000 hécta ở địa phương. Chính quyền trung ương đã bật đèn xanh cho phép dự án được bắt đầu hồi đầu năm nay.

Công ty chịu trách nhiệm khai thác vàng, PT Tambang Mas Sangihe, có 70% cổ phần của tập đoàn Baru Gold ở Canada và 30% còn lại do người khác góp vốn. Công ty hiện chưa lên tiếng bình luận về cái chết bất thường của ông Helmud.

Các nhà hoạt động môi trường nói, dự án khai thác vàng chiếm một nửa đảo Sangihe có ảnh hưởng lớn đến cánh rừng nguyên sinh trên đảo. Khu rừng là nơi sinh sống của 10 loài chim và là nguồn nước nuôi sống cư dân trên đảo, chủ yếu là ngư dân và nông dân.

Hôm 28.4, ông Helmud viết thư gửi lên Bộ Tài nguyên và Môi trường Indonesia, hối thúc hủy bỏ giấy phép khai thác vàng vì vấn đề môi trường.

Bộ đã nhận thư và dự kiến sẽ gặp quan chức đảo Sangihe để thảo luận về vấn đề.

Alfred Pontolondo, nhà hoạt động môi trường trên đảo Sangihe, nói ông Helmud phản đối dự án “vì tình yêu đối với hòn đảo”.

“Tôi không muốn đồn đoán gì về cái chết của ông ấy”, Alfred nói. “Hãy để cảnh sát hoàn tất điều tra”.

Nguồn: http://danviet.vn/chinh-tri-gia-indonesia-len-may-bay-binh-thuong-20-phut-sau-mau-trao-ra-khong-…

Covid-19: Tình hình đáng lo ngại ở Indonesia

15 tháng kể từ khi ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, Indonesia vẫn nằm trong danh sách các quốc gia có tỷ lệ lấy mẫu xét…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!