Chìm trong đợt dịch Covid-19, quốc gia Đông Nam Á đối mặt thảm cảnh giống ở Ấn Độ

Thứ Hai, ngày 28/06/2021 16:00 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Y tế Indonesia là người đi đầu trong nỗ lực kêu gọi siết chặt các quy định phòng dịch, khi số ca nhiễm Covid-19 tăng cao chưa từng có, một nguồn tin am hiểu vấn đề trong chính phủ Indonesia, cho biết.

Chìm trong đợt dịch Covid-19, quốc gia Đông Nam Á đối mặt thảm cảnh giống ở Ấn Độ - 1

Nơi chôn cất bệnh nhân tử vong vì Covid-19 ở Jakarta, Indonesia.

Theo Reuters, số ca nhiễm Covid-19 ở quốc gia Đông Nam Á đã tăng 300% trong một tháng qua. Các bệnh viện ở thủ đô Jakarta và các thành phố tập trung đông dân trên đảo Java, đang quá tải vì số ca nhập viện tăng vọt.

Hôm 27.6, Indonesia ghi nhận 21.342 ca nhiễm Covid-19. Đây là ngày thứ 5 Indonesia liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm tăng kỷ lục. Tỉ lệ kết quả xét nghiệm dương tính là 25%.

3 nguồn tin giấu tên nói trên Reuters, Bộ trưởng Y tế Budi Gunadi Sadikin đã đề xuất siết chặt các quy định phòng dịch, nhưng chưa được chính phủ thông qua. Ông Sadikin vẫn đang cố gắng thúc đẩy đề xuất này.

Một nguồn tin khác cho biết, chính phủ Indonesia sẽ họp khẩn để bàn về cách đối phó Covid-19 trong tuần này.

Là nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, Indonesia cho đến nay chưa tính đến khả năng phong tỏa toàn quốc như quốc gia láng giềng Malaysia.

Thay vào đó, Indonesia chỉ áp dụng các hạn chế ở những khu vực xuất hiện ổ dịch.

Tổng thống Indonesia, Joko Widodo nói chiến lược hiện tại vẫn có tác dụng, nhưng cần thực thi tốt hơn.

Tuần trước, Indonesia đã thông báo cấm các hoạt động tôn giáo trong nhà, đóng cửa trường học. Quán bar, nhà hàng, quán café và các văn phòng ở khu vực có ổ dịch được yêu cầu chỉ hoạt động 25% sức chứa tối đa trong 2 tuần.

Trong khi đó, Hiệp hội Y tế Indonesia (IDI) ngày 27.6 đã kêu gọi chính phủ thực hiện các biện pháp hạn chế quy mô lớn, đặc biệt là phong tỏa trên phạm vi toàn bộ đảo Java, nơi sinh sống của hơn một nửa trong số 270 triệu dân Indonesia.

IDI nói các bệnh viện trên đảo Java đã quá tải trong khi có 30 bác sĩ tử vong vì Covid-19 chỉ riêng trong tháng này.

“Nếu không có các biện pháp mạnh, chúng ta sẽ rơi vào cảnh giống như Ấn Độ”, tiến sĩ, Adib Khumaidi, thành viên của IDI, nói.

Một số chuyên gia nói chiến lược tập trung phòng dịch ở các điểm nóng của Indonesia chưa hiệu quả. Dicky Budiman, một nhà dịch tễ học tại Đại học Griffith ở Úc, ước tính một nửa số người sống ở “vùng đỏ” không tuân theo hướng dẫn làm việc tại nhà.

Nguồn tin giấu cho biết trên Reuters, các cố vấn của Tổng thống Widodo đang xem xét các biện pháp phong tỏa như Ấn Độ. Nếu áp dụng phương pháp của Ấn Độ, 31 trong 34 tỉnh ở Indonesia sẽ bị phong tỏa toàn diện. Đây là các địa phương ghi nhận tỉ lệ xét nghiệm dương tính hơn mức 10%.

Nguồn: http://danviet.vn/chim-trong-dot-dich-covid-19-quoc-gia-dong-nam-a-doi-mat-tham-canh-giong-o-an-…

Indonesia, Thái Lan nguy cấp

Tình hình dịch COVID-19 ở Indonesia đáng lo ngại khi nước này ghi nhận mức tăng số ca bệnh hàng ngày cao nhất từ trước…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!