Cảnh sát Haiti tiến vào cơ quan đại diện Đài Loan, bắt giữ 11 nghi phạm ám sát Tổng thống

Thứ Sáu, ngày 09/07/2021 16:00 PM (GMT+7)

Một nhóm các nghi phạm được cho là tham gia vụ ám sát Tổng thống Haiti gây chấn động đã bị bắt bên trong cơ quan đại diện Đài Loan ngày 8.7.

Cảnh sát Haiti tiến vào cơ quan đại diện Đài Loan, bắt giữ 11 nghi phạm ám sát Tổng thống - 1

Trong số các nghi phạm bị cảnh sát bắt giữ có hai người Mỹ gốc Haiti

Cảnh sát Haiti đã xông vào cơ quan đại diện Đài Loan, bắt giữ 11 nghi phạm, sau khi được phía Đài Loan cho phép, cơ quan đại diện Đài Loan đăng thông điệp trên trang web chính thức vào ngày 9.7.

“Đài Loan là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, là người bạn lâu năm trung thành và là đối tác tin cậy của Cộng hòa Haiti, ngay lập tức cho phép và ủy quyền cho cảnh sát Haiti tiến hành một cuộc khám xét, để tìm kiếm công lý và xác minh sự thật càng sớm càng tốt”, tuyên bố cho biết, theo Reuters.

Phát ngôn viên cơ quan ngoại giao Đài Loan, Joanne Ou nói trên tờ Taiwan News, rằng các nghi phạm đã lợi dụng sơ hở của nhân viên an ninh, lẻn vào bên trong.

Ở bên trong khuôn viên, lực lượng an ninh Đài Loan đã phát hiện và báo cho nhà chức trách Haiti.

Haiti là một trong số 15 đồng minh ngoại giao công nhận Đài Loan thay vì Trung Quốc đại lục. Hầu hết các đồng minh ngoại giao của Đài Loan nằm ở Mỹ Latin và các hòn đảo ở Thái Bình Dương.

Theo mô tả trên trang web chính thức, cơ quan đại diện Đài Loan nằm gần dinh Tổng thống, nơi ông Jovenel Moise bị ám sát.

Theo quy định quốc tế, lực lượng an ninh nước sở tại chỉ được phép tiến vào cơ quan ngoại giao nước ngoài nếu được cho phép.

Trên thế giới, có nhiều trường hợp cá nhân bỏ trốn vào lãnh sự quán hoặc đại sứ quán nước ngoài, khiến nước sở tại gặp khó khăn trong việc vây bắt.

Cảnh sát Haiti ngày 8.7 cho biết, nhóm ám sát Tổng thống Jovenel Moise gồm 26 người Colombia và 2 người Mỹ gốc Haiti. Cơ quan ngoại giao Đài Loan không bình luận về quốc tịch của các nghi phạm bị bắt bên trong khuôn viên cơ quan này.

Chính phủ Colombia cũng khẳng định sẽ hợp tác với nhà chức trách Haiti, cho biết ít nhất 6 nghi phạm bị bắt giữ mang quốc tịch Colombia, từng là quân nhân.

Quốc gia vùng Caribe đang rơi vào khoảng trống quyền lực lớn sau khi ông Moise bị ám sát. Người kế nhiệm ông Moise, Chánh án Tòa án Tối cao Haiti cũng vừa mới qua đời vì Covid-19.

Nguồn: http://danviet.vn/canh-sat-haiti-tien-vao-co-quan-dai-dien-dai-loan-bat-giu-11-nghi-pham-am-sat-…

Video: 15 nghi phạm bắn chết Tổng thống Haiti ngồi la liệt cùng nhiều súng, mã tấu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!