Cá “khủng” nặng 1 tấn dạt vào Nghệ An thuộc loài gì?

Thứ Năm, ngày 08/07/2021 19:15 PM (GMT+7)

Mới đây, người dân Nghệ An phát hiện một con cá lạ kích thước rất lớn dạt vào bờ biển. Con cá lạ sau đó được xác định thuộc loài cá mập voi – một trong những loài cá lớn nhất thế giới có thể dài tối đa 18 mét và nặng hơn 20 tấn.

Video: Cá lạ nặng 1 tấn trôi dạt vào bờ biển Nghệ An hôm 6/7. Nguồn: Người Đưa Tin

Chiều 6/7, người dân xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An phát hiện con cá lạ đã chết, dài 3 mét, nặng khoảng 1 tấn trôi dạt vào bờ. Những người có kinh nghiệm đi biển lâu năm cho biết, đây là loài cá mập voi (Whale Shark) hay còn gọi là cá mập hoa vì trên thân cá nổi lên các đốm trắng đục như hoa. Trưa 7/7, chính quyền địa phương cho biết đã cùng người dân chôn cất con cá mập voi. 

Cá "khủng" nặng 1 tấn dạt vào Nghệ An thuộc loài gì? - 1

Con cá nặng 1 tấn trôi dạt vào Nghệ An được cho là cá mập voi. Ảnh: NLĐ

Theo trang Britannica, cá mập voi (tên khoa học: Rhincodon typus), thuộc họ cá mập, là loài cá mập lớn nhất thế giới còn tồn tại. Chúng thường sinh sống ở các vùng biển ấm trên thế giới như khu vực phía tây Đại Tây Dương – từ bờ biển New York của Mỹ tới khu vực miền trung Brazil, bao gồm cả vịnh Mexico và biển Caribe – và khu vực phía đông Đại Tây Dương.

Cá mập voi cũng xuất hiện ở Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương, khu vực ngoài khơi bờ biển Nam Phi, Biển Đỏ, Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, Philippines, Indonesia, Úc…

Cá "khủng" nặng 1 tấn dạt vào Nghệ An thuộc loài gì? - 2

Cá mập voi có thể dài tối đa 18 mét và nặng hơn 20 tấn. Ảnh: National Geographic

Cá "khủng" nặng 1 tấn dạt vào Nghệ An thuộc loài gì? - 3

Ảnh: National Geographic

Cá mập voi có thể phát triển chiều dài tối đa là 18 mét, nặng tới hơn 20 tấn, theo National Geographic. Tuy nhiên, hầu hết cá mập voi nặng dưới 15 tấn và có chiều dài trung bình là 13 mét. 

Màu sắc cơ thể của cá mập voi cũng rất đặc biệt. Các sọc dọc và ngang màu nhạt tạo thành mô hình như bàn cờ trên nền da màu tối. Các đốm sáng (giống bông hoa) cũng xuất hiện trên thân cá. 

Phần đầu của cá mập voi rộng và dẹt. Loài này có phần miệng rộng nhưng hơi cụt. Có 5 khe mang lớn ở hai bên vùng đầu, ngay trên phần vây. Các mô xốp đặc biệt bên trong khe mang tạo thành một “bộ lọc” độc đáo, hỗ trợ đắc lực cho việc kiếm ăn. Cá mập voi có phần vây lưng trước lớn hơn vây lưng sau. 

Cá "khủng" nặng 1 tấn dạt vào Nghệ An thuộc loài gì? - 4

Vây lưng trước của cá mập voi lớn hơn vây lưng sau. Ảnh: Britannica

Cá "khủng" nặng 1 tấn dạt vào Nghệ An thuộc loài gì? - 5

Ảnh: National Geographic

Cá "khủng" nặng 1 tấn dạt vào Nghệ An thuộc loài gì? - 6

Ảnh: National Geographic

Cá mập voi là một trong 3 loài cá mập “ăn lọc” (filter-feeding) cỡ lớn. Loài này kiếm ăn gần bề mặt biển. Chiếc mồm rộng thích nghi tốt với việc lọc thức ăn và có hơn 300 hàng răng nhỏ, nhọn ở mỗi hàm. Khi cá mập voi mở miệng, nước biển đi vào khoang miệng và được lọc qua các khe mang. 

Các mô dạng lưới của khe mang hoạt động như một cái sàng, giữ sinh vật phù du và sinh vật biển loại nhỏ khác trong khoang miệng, còn nước biển sẽ bị đẩy ra ngoài. Đôi khi cá mập voi sẽ kiếm mồi trong tư thế dựng đứng, miệng mở rộng, cho phép nước biển và thức ăn tràn vào khoang miệng mỗi khi con cá di chuyển. 

Con mồi của cá mập voi bao gồm các loài động vật phù du (động vật chân đốt, tôm và các động vật không xương sống khác) và thực vật phù du (tảo và các loài thực vật biển khác). Ngoài ra, cá mập voi còn ăn cá và các động vật thân mềm lớn và nhỏ như cá mòi, cá cơm, cá thu, mực hay cá ngừ. 

Dù là loài sống đơn độc, nhưng cá mập voi đôi khi được trông thấy đi thành đàn lớn với số lượng hàng trăm con. Chúng thường xuất hiện ở vùng biển sâu nhưng đôi khi cũng dạt vào gần bờ. 

 Khả năng sinh sản của cá mập voi cũng chưa được biết rõ. Các nhà khoa học cho rằng cá mập voi có thể sinh 16 con mỗi lứa nhưng vẫn có ngoại lệ. Giữa những năm 1990, một con cá mập voi cái bị bắt gần Đài Loan. Tử cung của nó có gần 300 con con. Các nhà khoa học ước tính, cá mập voi có thể sống trong khoảng thời gian từ 60 – 100 năm. 

Cá "khủng" nặng 1 tấn dạt vào Nghệ An thuộc loài gì? - 7

Cá mập voi có thể sống lâu như con người. Ảnh: Britannica

Cá "khủng" nặng 1 tấn dạt vào Nghệ An thuộc loài gì? - 8

Ảnh: National Geographic

Theo trang Britannica, cá mập voi là loài lành tính, không trực tiếp gây nguy hiểm cho tính mạng con người như các loài cá mập khác. Nhiều thợ lặn đã tiếp cận, thậm chí cưỡi lên lưng chúng nhưng cá mập voi không có dấu hiệu hung hăng. 

Cá mập voi đôi khi va chạm với tàu đánh cá vì chúng thường bị thu hút bởi mồi câu của ngư dân. Ngoài ra, một số tàu thuyền va chạm với cá mập voi vì chúng thường kiếm ăn ở gần mặt nước. 

Kể từ năm 2016, cá mập voi được Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế xếp vào danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng. 

Nguồn: http://danviet.vn/ca-khung-nang-1-tan-dat-vao-nghe-an-thuoc-loai-gi-5020218719132672.htm

”Thủy quái” xuất hiện ở Bình Thuận khiến người dân sợ hãi là con gì?

Tối 3.10, đoạn clip về một con vật kỳ lạ xuất hiện ở vùng biển Phú Quý (Bình Thuận) do ngư dân quay được đang khiến…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!