Biến chủng Covid-19 dễ lây nhất thế giới “tấn công” quốc gia tiêm chủng hàng đầu

Thứ Ba, ngày 22/06/2021 13:15 PM (GMT+7)

Bộ Y tế của quốc gia này hôm 21/6 cho biết, 70% số ca nhiễm mới có liên quan tới biến chủng Delta (phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ) mà WHO nhận định là biến chủng Covid-19 dễ lây lan nhất ở thời điểm hiện tại.

Biến chủng Covid-19 dễ lây nhất thế giới "tấn công" quốc gia tiêm chủng hàng đầu - 1

Một học sinh được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở thị trấn Binyamina, Israel. Ảnh: Amir Levy

Theo TOI, Bộ Y tế Israel hôm 21/6 kêu gọi tăng tốc tiêm chủng Covid-19 cho thanh thiếu niên và bắt đầu thực hiện các biện pháp hạn chế với người tới từ nước ngoài, trong bối cảnh cho thấy biến chủng Delta đang lây lan ở quốc gia Trung Đông này.

Cụ thể, các quan chức Bộ Y tế Israel khuyến cáo trẻ vị thành niên từ 12 – 15 tuổi nên tiêm vắc-xin Covid-19 càng sớm càng tốt. Các chiến dịch tiêm chủng cho trẻ ở độ tuổi này đã diễn ra được vài tuần.

Chezi Levi, Tổng giám đốc Bộ Y tế Israel, đã yêu cầu các tổ chức bảo vệ sức khỏe (HMO) của Israel chuẩn bị một đợt tiêm chủng rầm rộ cho thanh thiếu niên. 

Ông Levi chia sẻ với Channel 12 tối 21/6 rằng, khoảng 20.000 trẻ vị thành niên (12 – 15 tuổi) Israel đã được tiêm chủng và Bộ Y tế nước này sẽ đẩy nhanh nỗ lực tiêm chủng trong những ngày tới. 

“Chúng tôi sẽ kêu gọi mọi người tới các điểm tiêm chủng, giải thích cặn kẽ cho họ và giới thiệu về các loại vắc-xin, đảm bảo rằng vắc-xin an toàn khi sử dụng”, ông Levi nói và lưu ý rằng, một nửa số ca nhiễm Covid-19 mới những ngày gần đây là trẻ dưới 16 tuổi. 

Theo dữ liệu của Bộ Y tế Israel được Channel 12 công bố hôm 21/6, khoảng 70% các ca nhiễm Covid-19 mới ở Israel là do Delta – biến chủng được quan chức thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá là dễ lây lan nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. 

“Biến chủng Delta đang gia tăng ở Israel. 70% số ca nhiễm Covid-19 mới của Israel liên quan tới biến chủng này”, Channel 12 dẫn lời một quan chức y tế cấp cao của Israel. 

Mối quan ngại lớn nhất ở Israel hiện tại là phần lớn người dưới 16 tuổi chưa được tiêm vắc-xin Covid-19. Trong tuần qua, phần lớn các ca nhiễm mới đều là người trong độ tuổi này. 

Biến chủng Covid-19 dễ lây nhất thế giới "tấn công" quốc gia tiêm chủng hàng đầu - 2

Phần lớn người dưới 16 tuổi ở Israel chưa được tiêm chủng Covid-19. Ảnh: TOI

Ngoài ra, hai ổ dịch mới nhất tại các trường học ở thành phố Modi’in và thị trấn Binyamina có liên quan tới những người có kết quả xét nghiệm dương tính sau khi trở về từ nước ngoài. 

Vì vậy, Bộ Y tế Israel đang phối hợp để ngăn chặn virus xâm nhập vào đất nước bằng cách áp dụng các biện pháp hạn chế quyết liệt hơn. Hiện tại, Israel đang cấm nhập cảnh người tới từ Argentina, Brazil, Nam Phi, Ấn Độ, Mexico, và Nga. Bất cứ ai, kể cả người đã tiêm vắc-xin Covid-19, từ các quốc gia này muốn nhập cảnh vào Israel phải cách ly tại nhà 14 ngày hoặc 10 ngày nếu có 2 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. 

Bộ trưởng Y tế Israel, Nitzan Horowitz, tuyên bố sẽ phạt nặng người Israel cố tình du lịch tới các “quốc gia đỏ”. Theo Israel, nếu tình hình đại dịch ở một số quốc gia có mức độ lây lan Covid-19 ở mức nguy hiểm nhưng chưa cấm đi lại như UAE, Uruguay, Maldives … không tiến triển, họ sẽ bị liệt vào danh sách “quốc gia đỏ”. 

“Vì tình hình ở Israel khác với nhiều nơi trên thế giới, chúng tôi phải làm mọi thứ cần thiết để ngăn các biến chủng virus lây lan”, Bộ trưởng Y tế Israel nói. 

Hiện tại, Israel có tổng số ca nhiễm Covid-19 đang điều trị là 358 ca, trong đó 24 ca trong tình trạng nguy kịch, theo dữ liệu của Bộ Y tế Israel công bố hôm 21/6. Tổng số ca tử vong ở Israel là hơn 6.400 ca. Quốc gia với số dân hơn 9 triệu người đã tiêm chủng đầy đủ cho hơn 5,1 triệu dân. Israel hiện là nước đi đầu trong việc tiêm chủng Covid-19 và đang hưởng “trái ngọt” từ thành công này khi 7 ngày qua không có ca tử vong vì Covid-19 và số ca nhiễm mới trong 2 ngày gần nhất (21 và 20/6) đều dưới 90 ca.

Nguồn: http://danviet.vn/bien-chung-covid-19-de-lay-nhat-the-gioi-tan-cong-quoc-gia-tiem-chung-hang-dau…

Nhờ tiêm vắc-xin Covid-19, quốc gia này gần như trở lại thời chưa dịch

Không còn tình trạng phong tỏa toàn quốc, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh mở cửa trở lại mà không giới hạn số lượng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!