Bằng chứng sốc về “công nghệ phức tạp” của loài người khác, vượt qua chúng ta

Thứ Sáu, ngày 30/07/2021 15:00 PM (GMT+7)

Vật thể đáng đinh ngạc vừa được khai quật tại Đức có thể thay đổi lịch sử loài người, nhờ chứng minh được trình độ “không thể tin nổi” của người Neanderthals đã tuyệt chủng.

Đó là một miếng đá hình chiếc lá được mài dũa cẩn thận, rộng 4,1×0,9cam, có dấu vết được gắn vào gỗ và cổ định bằng dây, keo dán, và đã 65.000 năm tuổi.

Bằng chứng sốc về "công nghệ phức tạp" của loài người khác, vượt qua chúng ta - 1

2 mặt của mảnh đá hình chiếc lá, thứ tiết lộ rất nhiều về trình độ của loài người tuyệt chủng Neanderthals – Ảnh: Nicholas Conard

Theo Sci-News, hiện vật kỳ lạ được phát hiện tại hang Hohle Fels ở địa điểm khảo cổ “Swabian Jura” của Đức. Nhóm nghiên cứu đẫn dầu bởi giáo sư Nicholas Conard từ Đại học Tubingen và Trung tâm Senckenberg về Tiến hóa con người và môi trường Palaeoen đã tiến hành phân tích và xác định nó thuộc về loài người đã tuyệt chủng Neanderthals.

Miếng đá hình chiếc lá đã được loài người cổ đại này sử dụng như một mũi giáo nhọn để làm lao đâm con mồi. Nó đã được gắn vào một trục gỗ chắc chắn, bổ sung thêm độ chắc chắn bằng một loại keo thực vật, cuối cùng buộc lại bằng dây cũng bện từ sợi thực vật. Viên đã có dấu hiệu được mài lại nhiều lần trước khi bị hỏng và vứt đi.

Niên đại 65.000 năm là một điều gây sốc, vì theo các bằng chứng khảo cổ trước đây, tổ tiên Homo sapiens chúng ta vào cùng thời điểm chưa thể tiến hóa tới trình độ đó.

“Người Neanderthals là những người chế tạo đá lão luyện và biết chính xác cách sử dụng công nghệ phức tạp, kết hợp nhiều bộ phận và vật liệu để sản xuất và bảo trì vũ khí” – tiến sĩ Veerle Rót từ Đại học Liège, đồng tác giả, nói thêm.

Đây không phải bằng chứng đầu tiên cho thấy người Neanderthals đã phát triển các kỹ năng vượt trội so với tổ tiên chúng ta, những người từng được tưởng rằng thông minh nhất. Điều này cho thấy chi Người (Homo) có thể đã tiến hóa phức tạp hơn các suy nghĩ trước đây.

Nguyên nhân sự tuyệt chủng của Neanderthals, những “siêu nhân” cùng chi, khác loài với chúng ta, vẫn còn là bí ẩn.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/bang-chung-soc-ve-cong-nghe-phuc-tap-cua-loai-nguoi-khac-vuot-qua-ch…

Phát hiện kho tài sản 3 loài người khác để lại thế giới

Các nhà khảo cổ đã khai quật được hàng loạt vật dụng có thể là cổ xưa nhất nhân loại ở địa danh nổi tiếng Oldupai…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!