3 người đu bám rơi khỏi máy bay chở người sơ tán ở Kabul xuống đất tử vong

Thứ Ba, ngày 17/08/2021 05:00 AM (GMT+7)

Không quân Mỹ phải “nhồi nhét” 800 người – gấp 8 lần sức chứa thông thường – trên một máy bay vận tải quân sự C-17 khi rời khỏi Kabul, Afghanistan hôm 15/8 (giờ địa phương). 

Video có hình ảnh gây sốc với một số người, độc giả cân nhắc kỹ trước khi xem:

Tờ Daily Mail hôm 16/8 đưa tin, 3 người bám bên ngoài một máy bay vận tải quân sự C-17 của Mỹ đã rơi từ độ cao hàng trăm mét và tử vong khi máy bay trong hành trình rời thủ đô Kabul của Afghanistan. 

Các chuyến bay thương mại tại thủ đô Kabul đều bị hủy sau khi Taliban có chiến thắng chớp nhoáng trước chính phủ Afghanistan hôm 15/8. Hàng nghìn người dân ở Afghanistan hoảng loạn đổ về sân bay Hamid Karzai (sân bay quốc tế Kabul), nơi Mỹ và các đồng minh phương Tây đang đưa nhân viên đại sứ quán và công dân của họ về nước. Không còn cách nào khác, một số người liều mạng bám bên ngoài máy bay vận tải hoặc tìm cách chui vào khu vực của càng máy bay. 

Video: 3 người đu bám rơi khỏi máy bay chở người sơ tán ở Kabul xuống đất tử vong - 1

Đám đông hàng trăm người cố bám víu lấy chiếc máy bay vận tải quân sự chở người đi sơ tán khỏi thủ đô Kabul, Afghanistan. Ảnh: Twitter

Video: 3 người đu bám rơi khỏi máy bay chở người sơ tán ở Kabul xuống đất tử vong - 2

Người bám bên ngoài rơi khỏi máy bay vận tải quân sự C-17 khi máy bay này di chuyển ở độ cao lớn. Ảnh: DM

Theo truyền thông địa phương, ít nhất 3 người đã rơi từ trên cao xuống khi một máy bay cất cánh. Video quay cảnh người rơi từ máy bay được chia sẻ tràn lan trên mạng xã hội. Sau đó, một video quay cảnh người dân đưa thi thể các nạn nhân khỏi mái nhà ở gần sân bay cũng được chia sẻ. 

Quân đội Mỹ phải sử dụng các trực thăng Apache bay ở tầm thấp để  “dọn đường” cho các máy bay quân sự cất cánh khi người dân vây kín đường băng. 

Tuy nhiên, hàng trăm người vẫn được trông thấy chạy cùng một chiếc C-17 trên đường băng và cố gắng bám vào thân, càng máy bay với hy vọng được rời khỏi thủ đô Kabul. 

Video: 3 người đu bám rơi khỏi máy bay chở người sơ tán ở Kabul xuống đất tử vong - 3

Binh sĩ Mỹ can thiệp để đảm bảo an ninh ở sân bay Kabul hôm 16/8. Ít nhất 2 người Afghanistan bị bắn chết vì mang theo súng vào sân bay. Ảnh: Getty

Theo Daily Mail, binh sĩ Mỹ phải bắn chết 2 người Afghanistan vì họ mang theo súng và định lên một máy bay sơ tán công dân Mỹ tại sân bay quốc tế Kabul hôm 16/8. 

Trước đó, Không quân Mỹ phải “nhồi nhét” 800 người – gấp 8 lần sức chứa thông thường – trên một máy bay vận tải quân sự C-17 khi rời khỏi Kabul. 

Chiếc C-17 cất cánh từ sân bay quốc tế Hamid Karzai hôm 15/8 để tới căn cứ không quân Al Udeid ở Qatar. Đây là một trong 2 máy bay rời khỏi Kabul kể từ khi Taliban chiếm thành phố này. Chiếc C-17 còn lại cất cánh hôm 16/8. 

Theo Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ cắt ngắn kỳ nghỉ hè của ông tại trại David để trở lại Nhà Trắng vào ngày 16/8 (giờ địa phương) và có bài phát biểu về tình hình ở Afghanistan.

Nguồn: http://danviet.vn/video-3-nguoi-du-bam-roi-khoi-may-bay-cho-nguoi-so-tan-o-kabul-xuong-dat-tu-vo…

Sân bay Kabul hỗn loạn khi hàng nghìn người Afghanistan cố tìm cách rời khỏi đất nước

Với sự kiểm soát của Taliban, một số lượng lớn người dân ở Afghanistan đã tập trung tại sân bay quốc tế Hamid Karzai…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!